Nguồn tin sống gần biên giới Trung Quốc tiết lộ với hãng tin Yonhap rằng 2 người Triều Tiên nói trên nằm trong nhóm 5 người vượt biên trái phép gần TP Hyesan – Triều Tiên hôm 23-7. Họ đã dùng súng cướp bóc của người dân sống tại 2 ngôi làng ở tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc.

Khi cảnh sát và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc tiếp cận một ngôi nhà thuộc quận tự trị Trường Bạch, nơi các nghi can ẩn náu, rạng sáng 28-7, một cuộc đấu súng đã nổ ra. 2 trong số 5 người nói trên bị bắt, 3 người còn lại bỏ trốn.

Cảnh sát Trung Quốc xác nhận một số nhân viên an ninh đã bị thương, gồm 2 người bị thương nặng được chuyển đến bệnh viện ở Trường Xuân.

“Nhà chức trách Trung Quốc đang theo dấu 3 nghi can lẩn trốn, đồng thời kêu gọi người dân đề phòng cảnh giác” – nguồn tin cho biết.

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt được 2 “cướp cạn” Triều Tiên gần biên giới. Ảnh: YONHAP

Những tên cướp được trang bị súng và đạn, được cho là đào ngũ khỏi quân đội Triều Tiên. Chính quyền tỉnh Cát Lâm đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm để bảo vệ người dân.

Kể từ năm 2000, tình trạng thiếu lương thực thường xuyên buộc nhiều binh sĩ và dân thường Triều Tiên vượt qua biên giới giáp Trung Quốc để ăn cắp thực phẩm và tiền bạc. Cuối năm 2014, một kẻ đào ngũ Triều Tiên đột nhập vào một ngôi nhà ở Hòa Long, giết chết 4 người và làm bị thương 1 người khác.

Trước đó 1 năm, một thanh niên Triều Tiên khoảng 20 tuổi giết chết một cặp vợ chồng Trung Quốc tại Diên Cát, Cát Lâm trong khi cố gắng để ăn cắp đồ đạc tại nhà hai nạn nhân.

Cùng ngày 29-7, Yonhap cho biết Bình Nhưỡng đã cho hành quyết công khai 6 quan chức phụ trách giám sát người lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài sau vụ đào tẩu của 13 nhân viên tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc.

Choi Seong-yong, Chủ tịch Liên đoàn các gia đình bị bắt cóc, nói: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho xử tử 6 quan chức, trong đó có quan chức tình báo, hồi tháng 5 do không làm tròn trách nhiệm giám sát công dân làm việc ở nước ngoài”.

80 công chức và 100 người có thành viên gia đình ra nước ngoài làm việc bị bắt phải chứng kiến vụ hành quyết, ông Choi cho biết thêm.

Trước đó, vào đầu tháng 4, một nhóm gồm 12 phụ nữ và 1 nam giới đã bỏ trốn khỏi nhà hàng Triều Tiên ở TP Ninh Ba, phía Đông Trung Quốc. Tất cả đều bỏ trốn tới Hàn Quốc. “Triều Tiên sau đó bắt thân nhân những người đào thoát tới một cơ sở ở núi Myohyang để giáo dục tư tưởng” – ông Choi tiết lộ.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)