Nhật lập đội đặc nhiệm tuần tra Senkaku

Tin mới

30/01/2013 09:06

(NLĐO) - Để tăng cường đảm bảo an ninh xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) quyết định thành lập một đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh gồm 600 người.

Ngoài ra, JCG cũng lên kế hoạch triển khai thêm 12 chiếc tàu tuần tra xung quanh khu vực các đảo ở Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa. Những động thái này được cho là cần thiết để xử lý tốt hơn các tình huống tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản trong thời gian dài.
 
Kế hoạch tăng quân, tăng tàu được JCG thực hiện ở sở chỉ huy lực lượng tuần duyên khu vực 11 tại Ishigaki và sẽ được triển khai trong vòng 3 năm. 
  

Hai tàu tuần tra Nhật kẹp chặt một tàu cá Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 8-2012.
Ảnh: NATIONAL POST
 
Từ khi nội các Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa một phần Senkaku hồi tháng 9-2012, tàu và máy bay Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trong vùng biển phụ cận Senkaku trừ những hôm thời tiết xấu. Thời gian đầu, Trung Quốc kéo hẳn 10 tàu ra Senkaku/Điếu Ngư nhưng sau đó duy trì thường xuyên khoảng 3-4 chiếc tại khu vực này.
 
Để đối phó hiệu quả với các tàu Trung Quốc và Đài Loan, Nhật Bản cho rằng tàu tuần tra loại 1.000 tấn trở lên là phù hợp. Hiện sở chỉ huy lực lượng tuần duyên khu vực 11 tại Ishigaki  mới có 7 tàu loại này. Do đó, JCG đã phải điều động các tàu tuần tra từ các khu vực khác đến hỗ trợ, song điều này không thể kéo dài vì sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong lĩnh vực cứu hộ hàng hải.
 
Hiện Nhật Bản đã bắt đầu đóng mới 4 tàu tuần tra loại 1.000 tấn trong năm tài chính 2013, mỗi tàu có thủy thủ đoàn khoảng 40 thành viên. Song song đó, 500 quân sẽ được bổ sung trong 2 năm tài chính 2014 và 2015 khi 10 chiếc tàu được đóng xong.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 29-1 đề xuất tổ chức các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản để cải thiện mối quan hệ song phương đang bị xấu đi vì tranh chấp lãnh thổ. Phát biểu trên một chương trình truyền hình, ông Abe nói: “Có thể phải thiết lập lại mối quan hệ, bắt đầu từ một cuộc gặp thượng đỉnh”.
 
Ngoài ra, chính phủ của Thủ tướng Abe cũng quyết định mở rộng khoản chi ngân sách quốc phòng nước này trong tài khóa 2013 lên hơn 52 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng trong vòng 11 năm qua.
H.Bình (Theo Yomiuri, Tân Hoa Xã, CCTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI