Cảnh tượng đầy xót xa đó rất tiếc là không khó bắt gặp trên đường phố Liberia đối với các nạn nhân Ebola. Trong lúc bấn loạn và hoảng sợ, không ít gia đình lôi thi thể chính người thân của mình ra đường như một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cách ly với căn bệnh đang trở thành một nỗi khiếp sợ trên thế giới này!

Abandoned: The body of a man who has been infected with the Ebola virus lies dead in the streets of Liberia

Trong lúc bấn loạn và hoảng sợ, không ít gia đình lôi thi thể chính người thân của mình ra đường như một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cách ly với căn bệnh đang trở thành một nỗi khiếp sợ trên thế giới này. Ảnh: AP

 

Cho tới nay, căn bệnh chết người do virus Ebola gây ra đã cướp đi sinh mạng của 930 người ở khu vực Tây Phi. WHO nhận định đây là dịch bệnh diễn biến tồi tệ nhất trong lịch sử 40 năm qua tại các nước Tây Phi.

Hôm 6-8, Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Ebola và cho biết quy mô của bệnh dịch là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Bộ trưởng Thông tin Liberia Lewis Brown cho biết một số người dân địa phương đã bắt đầu kéo thi thể người thân nhiễm bệnh ra đường do sợ lây nhiễm.

Hồi tuần trước, Chính phủ Liberia đã áp đặt hàng loạt các biện pháp cứng rắn nhằm kiềm chế dịch bệnh đáng sợ này, trong đó có việc đóng cửa trường học, cách ly nghiêm ngặt các nạn nhân khỏi gia đình và bạn bè.

 

Shocking: Relatives of Ebola victims in Liberia have started dragging their loved ones bodies out of their homes and dumping them on the streets in a bid to avoid being quarantined. Above, a man walks past the dead body

Cảnh tượng khiến người ta không khỏi xót xa. Ảnh: AP

 

“Chưa đầy một nửa số nạn nhân mắc bệnh sống sót, nhiều người dân châu Phi coi những người mắc Ebola là cái bẫy thần chết. Bởi vậy họ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi nhà và để lại trên đường phố, ông Lewis Brown nói với Reuters.

“Họ sợ bị lây nhiễm. Chúng tôi đã đề nghị gia đình các nạn nhân để thi thể họ trong nhà để chúng tôi tới thu gom” – ông Brown cho biết thêm.

Theo Bộ trưởng Thông tin Liberia, giới hữu trách đã bắt đầu hỏa táng thi thể các nạn nhân từ hôm 3-8 sau khi nhiều cộng đồng địa phương quyết liệt phản đối chôn cất những nạn nhân này.

Burial: Volunteers lower a corpse into the ground in Kailiahun, Sierra Leone. The body has been prepared with safe burial practices to ensure it does not pose a health risk to others and stop the transmission of Ebola

Trong khi đó, tại khu vực biên giới quận Lofa, lực lượng quân sự được triển khai từ đêm 4-8 để bắt đầu cô lập những khu vực có nhiều nạn nhân. “Chúng tôi hy vọng sẽ không phải yêu cầu mở rộng quy mô lực lượng nhưng chúng tôi phải làm tất cả những gì có thể để hạn chế virus phát tán” – ông Liberia nhấn mạnh.

Virus Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976 nhưng chưa bao giờ lại bùng phát mạnh mẽ như đợt dịch bắt đầu từ hồi tháng 3-2014 này. Virus sát thủ này tràn tới Nigeria hồi cuối tháng 7 khi Patrick Sawyer (người Mỹ), 40 tuổi, bay từ thủ đô Liberia tới Lagos. Ông Sawyer làm việc cho Bộ Tài chính Liberia và đã nhiễm virus từ chị mình trước khi đi tới Lagos để dự một cuộc họp với các quan chức Tây Phi. Giới chức Lagos cho biết cho tới nay, 8 người có tiếp xúc với thi thể của Patrick Sawyer đang có những dấu hiệu của căn bệnh chết người này. Bác sĩ mới nhất bị nhiễm bệnh đã từng chăm sóc cho Patrick Sawyer.

Ở hai nước Sierra Leone và Liberia, nơi virus Ebola bùng phát nhanh và mạnh nhất, lực lượng quân đội đã được triển khai để cách ly các khu vực biên giới nơi có 70% các trường hợp mắc bệnh được phát hiện. Bộ trưởng Tài chính Liberia Amara Konneh nhận định tăng trưởng của nước này trong năm nay khó có thể được như kỳ vọng vì hậu quả của virus Ebola.

Paying tribute: Children lay flowers in memory of all Liberians who have died of the Ebola virus at the Women in Peace building Program (WIPNET) prayer ground in Monrovia

Hoa dành cho các nạn nhân đã thiệt mạng vì Ebola. Ảnh: EPA

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sierra Leone Samura Kamara nói rằng virus sát thủ này cho tới nay đã tiêu tốn 10 triệu USD.

Hiện hàng loạt các hãng máy bay trên thế giới đang tạm ngưng các chuyến bay từ Liberia và Sierra Leone do những lo ngại về dịch bệnh. Đức, Pháp, Mỹ đều đưa ra cảnh báo đối với việc du lịch tới Guinea, Liberia và Sierra Leone. Hôm 6-8, Tây Ban Nha thông báo sẽ điều một máy bay đến Liberia để đưa một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha bị nhiễm virus Ebola trở về nước để điều trị.

Trong khi đó, nhân viên hoạt động xã hội thứ 2 của Mỹ cũng đã được đưa về nước điều trị bằng máy bay tư nhân sau khi được phát hiện nhiễm Ebola từ Tây Phi.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)