Báo The Wall Street Journal gần đây cho biết mạng lưới đường hầm mà Phần Lan đang nâng cấp tổng chiều dài hơn 200 km, chia làm 40 khu và 400 cơ sở riêng biệt. Nơi này đủ sức chứa 600.000 người nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Phần lớn mạng lưới đường hầm này mở cửa tự do cho công chúng, bao gồm nhiều tiện ích như hồ bơi, bãi giữ xe, tàu điện ngầm, thông tin liên lạc, mạng wifi… Nó được kết nối với một hòn đảo do trung đoàn chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô kiểm soát.

Hệ thống phòng thủ ngầm ở Helsinki đã tồn tại từ những năm 1960 nhưng gần đây mới được chú ý nâng cấp. Đây cũng là nơi quân đội Phần Lan thường triển khai các bài tập tác chiến, đồng thời lập kế hoạch để cô lập kẻ địch bên trong đường hầm nếu bị xâm nhập.

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 1.

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 2.

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 3.

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 4.

Hệ thống phòng thủ ngầm ở Helsinki đã tồn tại từ những năm 1960. Ảnh: CITY OF HELSINKI

Theo Sở Quy hoạch Helsinki, một số bộ phận của đường hầm được phân loại "bảo mật cao". Một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Phần Lan nhận định quân đội nước này có thể chiếm lợi thế khi ở dưới lòng đất để chiến đấu với kẻ địch.

Giới chức Phần Lan đang lo ngại cuộc tập trận quân sự của Nga vào tháng 9 tới, tên gọi Zapad 2017. Hàng ngàn binh sĩ Nga sẽ tham gia các bài tập gần biên giới Phần Lan. Ngay cả Estonia cũng bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận này.

Phần Lan không phải là thành viên của NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo Moscow sẽ "phản ứng mạnh" nếu Helsinki gia nhập liên minh quân sự này.

Hồi tháng 6, Phần Lan đồng ý với bản dự thảo có nội dung nước này được quyền kêu gọi sự giúp đỡ của NATO trong trường hợp bị xâm lược.

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 5.

Tàu điện ngầm...

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 6.

... bãi đỗ xe...

Đề phòng Nga, Phần Lan nâng cấp đường hầm bên dưới thủ đô - Ảnh 7.

... và sân băng dưới đường hầm. Ảnh: CITY OF HELSINKI

Phạm Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)