Thông tin trên do tờ Daily Mail (Anh) tiết lộ hôm 5-12. Tờ báo này cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công Hàn Quốc thông qua mạng lưới đường hầm bí mật. Seoul dự đoán Bình Nhưỡng đã đào khoảng 20 đường hầm nhưng họ chỉ mới phát hiện ra 4 đoạn trong số đó.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Michael Havis, một số đường hầm được thiết kế để đáp ứng lên tới 30.000 binh sĩ di chuyển trong 1 giờ nhằm tiếp cận lãnh thổ Hàn Quốc. Tuy nhiên, lực lượng biên phòng Hàn Quốc cho rằng con số này gần như không thể đạt được nếu xét về kích thước và thiết kế của đường hầm.

Quân đội Hàn Quốc năm 2014 được cho là vẫn tìm kiếm các đoạn đường hầm bên dưới khu vực phi quân sự (DMZ). Đoạn đường hầm gần đây nhất được tìm thấy là vào năm 1990.

Một đường hầm do quân đội Hàn Quốc phát hiện. Ảnh: DAILY MAIL
Một đường hầm do quân đội Hàn Quốc phát hiện. Ảnh: DAILY MAIL

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc lần đầu tiên phát hiện đường hầm do Triều Tiên đào hồi tháng 11-1974 do nhìn thấy hơi nước bốc lên. Nó ăn sâu hơn 1 km vào lãnh thổ Hàn Quốc. Một nhân viên quân sự Mỹ cùng 1 binh sĩ Hàn Quốc lúc đó thiệt mạng do một quả bom phát nổ khi họ điều tra đường hầm. Đoạn đường hầm này ước tính đáp ứng được khoảng 2.000 quân trên 1 giờ.

Đến tháng 3-1975, Hàn Quốc tìm thấy đường hầm thứ hai và đoạn thứ ba (do một người đào ngũ Triều Tiên tiết lộ) được phát hiện vào tháng 10-1978, sâu hơn 2 đoạn trước (cách mặt đất 73 m và dài hơn 1,6 km). Một trong các đoạn đường hầm kể trên hiện trở thành địa điểm tham quan du lịch nhưng vẫn có binh sĩ đứng bảo vệ.

Đoạn đường hầm tìm thấy vào tháng 10-1978. Ảnh: DAILY MAIL
Đoạn đường hầm tìm thấy vào tháng 10-1978. Ảnh: DAILY MAIL
Ảnh: DAILY MAIL
Ảnh: DAILY MAIL

Một đường hầm trở thành địa điểm du lịch. Ảnh: DAILY MAIL

Một đường hầm trở thành địa điểm du lịch. Ảnh: DAILY MAIL

Một lính biên phòng Hàn Quốc cho biết: “Các đường hầm hơi dốc về phía Triều Tiên. Vì vậy, nước bên trong đường hầm sẽ chảy về miền Bắc khiến miền Nam không thể phát hiện. Họ cũng bôi bụi than xung quanh để ngụy trang đường hầm thành một mỏ than bị bỏ hoang nhưng khu vực này chỉ toàn đá granite, không có than”.

Bên trong mỗi đường hầm thường cao hoặc rộng không quá 2 m, cũng không có lỗ thông hơi hay cấu trúc hỗ trợ để đường hầm không bị sập. Một số đường hầm có điện, kho lưu trữ vũ khí, chỗ ngủ, thậm chí là đường ray.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)