“Đêm trắng” ở Gaza

Tin mới

29/07/2014 09:05

(NLĐO) – Cả bầu trời ở Dải Gaza “không ngủ” vì Israel oanh tạc liên hồi tối 28-7, ngay sau cảnh báo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu​ rằng xung đột có thể trở thành hoạt động quân sự “lâu dài”.

Các đoạn video từ hiện trường cho thấy nhiều đám khói lớn bốc lên trên bầu trời khoảng 2 giờ ngày 29-7 (giờ địa phương) và nghe nhiều tiếng nổ lớn.

Bộ Nội vụ thuộc phong trào Hamas cho biết một máy bay Israel bắn rốc-két vào tư dinh của nhà lãnh đạo Hamas tại Gaza Ismail Haniyeh rạng sáng 29-7. Tuy nhiên, vụ tấn công này không gây thương vong. Người phát ngôn quân đội Israel cho biết chưa có thông tin về vụ tấn công này nhưng đang tiến hành xác minh.

Smoke rises above Gaza City as Israel continued its aerial bombardment early Tuesday morning local time.
Các đám khói lớn bốc lên trên bầu trời rạng sáng ngày 29-7 Ảnh: AP

 

https://pbs.twimg.com/media/BtqmD0pCYAEheiY.jpg:large
Các vụ tấn công đêm 28-7 tiếp diễn sau một ngày giao tranh dữ dội giữa Hamas và Israel. Ảnh: NEW MEDIA NEWS

Các vụ tấn công đêm 28-7 tiếp diễn sau một ngày giao tranh dữ dội giữa Hamas và Israel. Trong số những người thiệt mạng hôm qua có 9 đứa trẻ đang chơi tại một công viên ở Gaza, theo các quan chức y tế Palestine.

Theo Trăng Lưỡi liềm Đỏ, xe tăng Israel cũng tiếp tục pháo kích nặng nề ở khu vực biên giới Gaza, làm 5 người chết (trong đó có 3 trẻ em và một phụ nữ 70 tuổi) và làm bị thương 50 người tại thị trấn Jebaliya. Mặc cho bom đạn khắp nơi, nhiều cư dân Jebaliya, khu vực được cảnh báo sơ tán, nói rằng họ cũng không đủ dũng cảm để tìm đường thoát khỏi thành phố Gaza vào thời điểm này.

Trước đó, Triều Tiên ngày 28-7 bác bỏ cáo buộc cung cấp tên lửa cho phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine trong bối cảnh lực lượng này đang có các cuộc đụng độ ngày càng đẫm máu với Israel, đồng thời cáo buộc Mỹ chủ ý gắn Bình Nhưỡng vào các cuộc xung đột ở Trung Đông để biện minh cho việc chính Washington đứng phía sau. Diễn biến đó tiếp ngay sau khi báo Anh Telegraph hôm 26-7 đưa tin các thành viên Hamas đã thanh toán tiền mặt trước để mua hàng trăm tên lửa của Triều Tiên, cùng với các trang thiết bị liên lạc, cho phép phong trào Hồi giáo này tiếp tục chiến lược nã rốc-két vào Israel.

H.Bình (Theo CBC, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI