Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) hôm 8-9 cho biết đã ghi nhận 10 vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục trong năm 2013 và 2014 do binh lính thuộc AU làm nhiệm vụ tại Somalia (AMISOM) thực hiện, trong số nạn nhân có một bé gái mới 12 tuổi.

Hầu hết các vụ cưỡng hiếp xảy ra tại căn cứ của AMISOM ở thủ đô Mogadishu, nơi phụ nữ Somalia thường lui tới để nhận sự chăm sóc về y tế và xin thức ăn.

Laetitia Bader, một trong các tác giả của báo cáo kể trên nói với Reuters: “Những trường hợp này đặc biệt gây sốc vì nó lợi dụng sự hỗ trợ nhân đạo để thu hút phụ nữ. Khi họ đang ở trong phòng khám ngoại trú, một người trung gian Somalia sẽ tiếp cận và đề nghị họ quay trở lại các căn cứ quân sự để được cung cấp thuốc”.

Phụ nữ Somalia nhận đồ ăn gần một thị trấn phía bắc thủ đô Mogadishu tháng 12-2013. Ảnh: Reuters
Phụ nữ Somalia nhận đồ ăn gần một thị trấn phía bắc thủ đô Mogadishu tháng 12-2013. Ảnh: Reuters

Một người phụ nữ tên Ayanna tiết lộ với HRW rằng cô bị 6 binh sĩ Burundi chĩa súng vào người, khống chế rồi hãm hiếp khi cô đi đến phòng khám ngoại trú xin thuốc chữa bệnh cho con. 3 người phụ nữ đi cùng Ayanna cũng chịu chung số phận, trong đó một người bị thương rất nặng đến mức không thể tự đứng dậy. “Chúng tôi đưa cô ấy về nhà. Do cô ấy không thể đứng dậy nên 3 người chúng tôi dìu cô ấy ra khỏi căn cứ” – Ayanna kể lại.

Khi 4 người phụ nữ vừa bước ra khỏi, các binh sĩ ném một vài gói cháo, bánh quy và 5 USD cho họ, giống như trả công cho một lần “quan hệ”.

Báo cáo của HRW còn cho biết thêm một số phụ nữ tự nguyện quan hệ tình dục với binh lính AMISOM để đổi lấy phù hiệu ra vào các căn cứ quân sự nhằm có được sự đảm bảo an toàn cao hơn.

Lực lượng AMISOM được triển khai tới Somalia vào năm 2007 để giúp lập lại trật tự và đánh bại nhóm chiến binh Hồi giáo al-Shabaab. 22.000 quân AMISOM đến từ Uganda, Burundi, Kenya, Ethiopia, Sierra Leone và Djibouti được quyền miễn tố từ chính phủ sở tại.

Ngoài ra, tội hiếp dâm cũng hiếm khi bị trừng phạt ở Somalia, nơi có khoảng 350.000 người – bao gồm cả phụ nữ - phải sơ tán do chiến tranh và nạn đói.

P.Nghĩa (Theo Thomson Reuters Foundation)