Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết các nhà chức trách Mỹ và Madagascar đang tiến hành cuộc điều tra chung về cái chết của nhà ngoại giao này tại thủ đô Antananarivo. Bà Nauert cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình nhà ngoại giao quá cố và Đại sứ quán Mỹ tại Antananarivo.

Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối tiết lộ danh tính của nhà ngoại giao hoặc cho biết thông tin chi tiết về cái chết với lý do cuộc điều tra đang được tiến hành và tôn trọng gia đình viên chức này.

Trong khi đó, ông Herilalatiana Andrianarisaona, phát ngôn viên cảnh sát Antananarivo cho hay cảnh sát đã bắt giữ một nghi can bị phát hiện cố nhảy qua hàng rào chạy trốn khỏi căn nhà của viên chức ngoại giao Mỹ sau những gì bị nghi là một cuộc tấn công.

Điều tra cái chết bí ẩn của nhà ngoại giao Mỹ tại Madagascar - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết các nhà chức trách Mỹ và Madagascar đang tiến hành cuộc điều tra. Ảnh: Press TV

Madagascar là một trong những nước nghèo nhất thế giới với tình trạng bạo lực ở mức độ cao. Văn phòng du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ từng thông báo hồi tháng 7-2018: "Do đói nghèo và tình trạng thất nghiệp tiếp diễn, Madagascar đang chứng kiến đợt gia tăng đột biến không chỉ về số lượng tội phạm mà cả mức độ nghiêm trọng và loại hình phạm tội, trong đó có các cuộc tấn công vũ trang, cướp bóc và hành hung".

Madagascar bị xếp vào đất nước có rủi ro du lịch mức độ 2 và mọi người được khuyến cáo tăng cường cảnh giác khi đến thăm nước này.

Văn phòng du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng các hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn, trong đó có các vụ đột nhập nhà ở, không phải là hiếm và nhân viên Mỹ tại đây bị cấm sử dụng xe buýt nhỏ vì nguy cơ bị cướp của và cướp xe cao.

Xuân Mai (Theo AP)