Tin mới

08/04/2014 22:17

Quan hệ Mỹ - Iran lâu nay vốn không êm thắm, giờ càng căng thẳng sau khi Tehran chọn ông Hamid Abutalebi làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Thượng viện Mỹ hôm 7-4 đã thông qua dự luật cấm ông Abutalebi nhập cảnh vì xem ông này là khủng bố. Dự luật còn chờ hạ viện thông qua trước khi chuyển cho Tổng thống Barack Obama xem xét ký ban hành.

Tranh cãi nổ ra sau khi truyền thông Mỹ tố ông Abutalebi từng là thành viên của một nhóm sinh viên Hồi giáo xông vào Đại sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1979 và bắt giữ 52 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày.

Mặc cho Abutalebi khẳng định ông chỉ làm công việc phiên dịch và đàm phán, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng nhân vật này đóng vai trò quan trọng trong vụ khủng hoảng con tin - là nguyên nhân khiến Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Iran.

 

Ông Hamid AbutalebiẢnh: www.elojodigital.com

Ông Hamid Abutalebi. Ảnh: www.elojodigital.com

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tỏ ra lo ngại nhưng chưa rõ Washington có cấp visa cho ông Abutalebi hay không. Với tư cách là nước đặt trụ sở LHQ (ở New York), Mỹ có nghĩa vụ cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài đến nơi này làm việc nhưng vẫn có quyền từ chối cấp visa trong một số trường hợp.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer của Đảng Dân chủ mạnh miệng: “Chúng ta phải đóng sập cửa với ông Abutalebi và những người như ông ta, không để họ đặt chân đến Mỹ”. Còn ông Barry Rosen, từng là con tin trong vụ khủng hoảng trên, cho rằng việc chính phủ Mỹ cấp visa cho ông Abutalebi sẽ là điều sỉ nhục.

Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, ông Abutalebi từng làm đại sứ Iran tại Ý, Bỉ, và Úc. Theo Reuters, nhân vật này không bị xem là có quan điểm cứng rắn hoặc chống phương Tây mạnh mẽ.

Trái lại, ông ta theo đường lối ôn hòa, cải cách và gần gũi với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Một quan chức quen biết nói ông Abutalebi từng thừa nhận vụ chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ là một sai lầm.

Ngay cả khi được đến trụ sở LHQ, ông Abutalebi cũng không thể đi lại tự do khắp nước Mỹ. Các nhà ngoại giao Iran hiện bị hạn chế đi lại trong bán kính 40 km ở New York. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI