Các quan chức hàng đầu Jerusalem cho rằng Israel có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran mà không cần đến sự trợ giúp của Mỹ.

Máy bay F15 của Israel

Máy bay F15 của Israel

Ba nghĩ sĩ giấu tên có mặt tại cuộc họp uỷ ban hỗn hợp tại Knesset đầu năm nay cho biết số ngân sách được các quan chức trong lực lượng phòng vệ Israel đề nghị phân bổ từ 10 đến 12 tỉ shekel (2,89 tỉ USD đến 3,47 tỉ USD) sau khi báo cáo về kế hoạch quân đội. Được biết, tổng số tiền trên nhằm chuẩn bị cho cuộc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran, kể cả khi điều này không xảy ra thì số tiền này vẫn được chi. Số tiền này chiếm khoảng 1/5 tổng ngân sách quân sự được đầu tư trong năm nay và tương đương năm ngoái.

Các nghị sĩ nhấn mạnh rằng quân đội đã nhận được “chỉ thị rõ ràng” từ các lãnh đạo chính trị, tức Netanyahu và Ya' alon, tiếp tục triển khai công tác huấn luyện phục vụ một cuộc tấn công độc lập tiềm tàng bất chấp các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề Iran một cách hòa bình.

Trong khi các cường quốc hàng đầu thế giới đã giảm biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm khiến nước này hạn chế chương trình làm giàu hạt nhân thì Israel vẫn kiên định niềm tin rằng Tehran vẫn đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân, chỉ sử dụng các cuộc đàm phán để kéo dài thời gian và cứu trợ kinh tế các nước lớn.

“Để chế độ tồi tệ nhất hành tinh tồn tại, nó sẽ chế tạo bom nguyên tử đe doạ tất cả mọi người và chắc chắn nó sẽ gây nguy hiểm cho Israel kể từ khi Iran công khai kêu gọi huỷ diệt chúng ta”, thủ tướng Israel Netanyahu  phát biểu trong tháng này.

Trong khi đó, Tehran khẳng định rằng họ không có kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân. Báo Israel Haaretz cho biết cơ quan tình báo Israel tin rằng “có sự thay đổi chiến lược” trong quan điểm hạt nhân của Iran kể từ năm ngoái.

Iran và các cường quốc trên thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức vừa có cuộc đàm phán mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran vào ngày 18-3 nhưng chưa đưa ra kết luận cụ thể.

L. Thoa (Theo RT)