Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thị sát biển Đông

Tin mới

20/07/2015 08:05

NLĐO) - Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift, tham gia một chuyến bay thị sát biển Đông kéo dài 7 giờ vào cuối tuần qua.

Một bức ảnh được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đăng trên trang web chính thức của hạm đội này ngày 19-7 cho thấy Đô đốc Scott Swift chăm chú theo dõi các thao tác của phi hành đoàn. Một bức ảnh khác cho thấy ông đang đeo tai nghe và nhìn qua cửa sổ chiếc máy bay do thám hiện đại P-8A Poseidon để quan sát biển Đông.

 Hạm đội Thái Bình Dương ngày 19-7 thông báo Đô đốc Swift tham gia thị sát biển Đông trên chiếc P-8A Poseidon để kiểm tra các khả năng của “sát thủ săn ngầm”.  Đại úy Hải quân Charlie Brown, sĩ quan phụ trách đối ngoại của Hạm đội Thái Bình Dương và cũng tham gia chuyến bay ngày 18-7, cho biết tân tư lệnh hài lòng với P-8A Poseidon.

 

http://media.philstar.com/images/the-philippine-star/headlines/20150720/US-Surveillance-West-Philippine-Sea.jpg
Đô đốc Scott Swift chăm chú theo dõi các thao tác của phi hành đoàn Ảnh: PHILSTAR

 

Tuy nhiên, hải quân Mỹ không công bố chi tiết về chuyến thị sát ngày 18-7 cũng như không rõ có đi qua khu vực Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa phi pháp ở quần đảo Trường Sa hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hoan nghênh động thái này của tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Điều này cho thấy cam kết của Mỹ với đồng minh và đối tác đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

Chuyến bay thị sát biển Đông của tướng Scott Swift là một phần kế hoạch của ông sau khi thăm chính thức Philippines và gặp gỡ các quan chức hàng đầu quân đội nước này. Trước đó ông đã ghé thăm Hàn Quốc, sau chuyến bay ra biển Đông ông sẽ thăm Nhật Bản trước khi trở về đại bản doanh ở Hawaii.

Trong một cuộc họp báo ở Philippines hôm 17-7, Đô đốc Scott Swift nói Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương luôn sẵn sàng trên biển Đông, chỉ cần Tổng thống Mỹ ra lệnh. Khi đó, ông Swift nhấn mạnh dẫu Washington không đứng về phía nào trong tranh chấp lãnh thổ nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động để bảo đảm tự do hàng hải trong vùng biển tranh chấp và các nơi khác.

 

http://www.interaksyon.com/assets/images/articles/interphoto_1437308976.jpg

Đô đốc đeo tai nghe và nhìn qua cửa sổ chiếc P-8A Poseidon quan sát biển Đông. Ảnh: MILITARY TIMES

 

Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tham gia chuyến thị sát biển Đông. Về phía Philippines, người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, ông Herminio Coloma, hôm 19-7 nói rằng “có thêm những tiếng nói ủng hộ động thái của chúng tôi để tìm một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp ở biển Đông”.

H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI