Tuyên bố này do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đưa ra hôm 12-9, trong bối cảnh Trung Quốc kêu gọi Mỹ cắt giảm hoặc thậm chí là ngừng các chuyến bay tuần tra giám sát nước này nếu không muốn tổn hại quan hệ song phương.

Cách đây không lâu, ngày 19-8, một máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế gần đảo Hải Nam.

 

U.S. Assistant Secretary of State for East Asia and the Pacific Daniel Russel (R) speaks at a news briefing in Hanoi May 8, 2014. REUTERS/Nguyen Phuong Linh

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel phát biểu tại cuộc họp báo ở Hà Nội hồi tháng 5.

Ảnh: REUTERS

 

Khi được hỏi về yêu cầu trên, ông Daniel Russel cho rằng mục tiêu chính của Washington là tìm hiểu về sự tăng cường quân sự trong những năm gần đây của Trung Quốc cũng như các bí mật xung quanh điều này.

“Chúng tôi có quyền thực hiện các nhiệm vụ hợp pháp bên ngoài không gian lãnh thổ của Trung Quốc và có một sức thuyết phục hợp lý để làm như vậy. Thiếu minh bạch trong hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nguồn gốc của một số lo ngại từ các nước láng giềng. Chúng tôi tin rằng tất cả các nước trong khu vực, bao gồm Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi từ sự tăng cường tính minh bạch” - ông Russel khẳng định.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh thực thi tuyên bố chủ quyền vô lý ở biển Đông, bao gồm tăng tốc cải tạo trái phép các rạn san hô, bãi đá ngầm cũng là nguyên nhân gây ra lo ngại cho các nước khác trong khu vực. Theo ông Russel, hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã chứng minh sự “đáng sợ và đáng lo ngại” với các nước láng giềng.

H.Bình (Theo Reuters)