Kim Jong-un liên tiếp thị sát sau vụ thanh trừng

Tin mới

16/12/2013 18:33

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có một loạt chuyến thị sát liên tiếp từ cuối tuần qua. Đây cũng là những lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi dượng ông, ông Jang Song-thaek, bị xử tử.

Các chuyên gia phân tích cho rằng động thái trên của ông Kim Jong-un nhằm khẳng định quyền lực vững mạnh của mình bên cạnh các quan chức thân cận mới.
 
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã lần lượt đi thị sát một trung tâm thiết kế quân sự, một khu nghỉ mát trượt tuyết cao cấp và một kho cá của quân đội. Hình ảnh trong chuyến thăm mới nhất của ông Kim Jong-un hôm 16-12 cho thấy ông mỉm cười hài lòng bên cạnh nhóm quan chức quan sự hàng đầu.
 
Ông Kim Jong-un tươi cười khi đi thăm một kho cá của quân đội... Ảnh: KCNA/Sina
 
...và không giấu nổi niềm vui khi thấy kho chất đầy cá. Ảnh: KCNA/Sina
 
 Các tấm ảnh cho thấy ông không che giấu nỗi vui mừng khi nghe nói sản lượng cá đã phát triển đáng kể trong năm nay. Nhà lãnh đạo rạng rỡ khi nhìn thấy nhà kho chất đầy cá và nói rằng trông chúng như một kho vũ khí chứa đầy pháo đạn. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng không quên viết thư tay cám ơn người quản lý kho chứa cá này, KCNA tiết lộ.

Trước đó, hôm 15-12, ông Kim đã có chuyến thăm đến khu nghỉ mát trượt tuyết Masik Pass để kiểm tra tiến độ dự án yêu thích nổi tiếng của mình, cũng như thị sát một viện thiết kế quân đội hôm 13-12.
 
Trong khi đó, bất chấp tình hình biến động tại Triều Tiên, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman vẫn tiếp tục giữ nguyên lịch trình tới Bình Nhưỡng từ ngày 19 đến ngày 23-12 để huấn luyện cho đội tuyển bóng rổ quốc gia của nước này.
 
Ngoài ra, người bạn thân Rodman còn tổ chức một trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Triều Tiên và các cựu ngôi sao của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA vào ngày 8-1-2014, để mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thị sát dự án khu nghỉ mát yêu thích của mình. Ảnh: Reuters
 
Cũng trong ngày 16-12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun–hye đã triệu tập một cuộc họp với các cố vấn theo sau vụ thanh trừng nhân vật từng được xem là đứng thứ 2 ở Triều Tiên. 
 
Trong cuộc họp, bà Park đã cảnh báo về hành động khiêu khích liều lĩnh có thể xảy ra của Triều Tiên và kêu gọi tăng cường cảnh giác biên giới. Bà Park cho rằng việc tử hình ông Jang là một vấn đề nghiêm trọng và không thể đoán trước được những gì sẽ xảy ra sau đó.
 
Nữ lãnh đạo Hàn Quốc phát biểu: “Với những gì đã xảy ra thì vẫn không thể chắc chắn được tình hình chính trị của Triều Tiên sẽ tiến triển như thế nào. Vì thế, chúng ta cũng không loại trừ khả năng có những bất ngờ và hành động khiêu khích từ miền Bắc”.
 
Cùng ngày, bà Park còn có cuộc họp đặc biệt với các quan chức đối ngoại và an ninh để thảo luận về tình hình Triều Tiên.
Xuân Mai (Theo BBC, KCNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI