Hôm 6-9, nhà chức trách Kenya cho biết công dân Trung Quốc Liu Jiaqi đã bị bắt và đang chờ thủ tục trục xuất. Trên mạng xã hội Twitter, Cơ quan Nhập cư Kenya thông báo doanh nhân này bị trục xuất về "hành vi phân biệt chủng tộc".

Trong đoạn video dài hai phút rưỡi chia sẻ trên Twitter và các mạng xã hội khác, Liu – lúc đó dường như đang tranh cãi với một nhân viên – đã nói: "Mỗi người Kenya đều giống như một con khỉ, thậm chí cả Uhuru Kenyatta (Tổng thống Kenya). Tất cả bọn họ".

Khi bị nhân viên phản ứng, đề nghị "quay trở lại Trung Quốc", Liu tức giận nói thêm: "Tôi không thuộc về nơi này. Tôi không thích ở đây, giống như những người khỉ. Tôi không thích nói chuyện với họ, những kẻ hôi hám, nghèo nàn, ngu ngốc và đen đúa. Tôi không thích họ".

Liu còn cho biết anh ta ở lại Kenya "chủ yếu là vì tiền".

Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì gọi tổng thống Kenya là khỉ - Ảnh 1.

Liu Jiaqi. Ảnh: Reuters

Cư dân mạng xã hội ở Kenya đã kêu gọi nhà chức trách nước này buộc tội Liu thay vì trục xuất.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Nairobi Zhang Gang xác nhận đoạn video được quay hồi tháng 6. Và Liu đã bị công ty phạt vì hành vi sai trái, sau đó phải xin lỗi nhân viên người Kenya.

"Quan điểm của anh ta không đại diện cho đại đa số người dân Trung Quốc. Người dân Trung Quốc muốn đóng góp tích cực cho tình hữu nghị và hợp tác giữa Trung Quốc và Kenya" – người phát ngôn nói.

Đây không phải lần đầu tiên công dân Trung Quốc ở Kenya bị cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Ba năm trước, một nhà hàng Trung Quốc nhỏ ở thủ đô Nairobi đã bị chính quyền đóng cửa do chủ nhà hàng bị cáo buộc thi hành chính sách "không tiếp người da đen" sau 17 giờ.

Đầu năm nay, công nhân Kenya làm việc tại một dự án đường sắt của Trung Quốc cũng tố họ bị nhân viên và quản lý Trung Quốc phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)