Hai trong số quan chức nói trên cho đài CNN hay các phi công Mỹ thông báo chiến đấu cơ Nga tiếp cận trong khoảng cách 1,5 m với máy bay Mỹ. Hành động Su-27 buộc máy bay Hải quân Mỹ phải kết thúc sứ mệnh sớm.

Đối đầu trên biển: Chiến đấu cơ Nga “phụt khói” vào máy bay do thám Mỹ - Ảnh 1.

Một máy bay Su-27 của Nga đã tiếp cận máy bay do thám Hải quân Mỹ trên biển Đen. Ảnh: Sputnik

Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu giám sát các hoạt động của Mỹ trong khu vực sau đó cũng xác nhận sự cố nói trên. Người phát ngôn của Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu Pamela Kunze cho hay: "Lần tiếp cận này bị cho là không an toàn khi Su-27 chỉ cách 1,5 m và băng ngang qua đường bay của EP-3 buộc máy bay Mỹ bay qua vệt khói của chiến đấu cơ Nga". Người phát ngôn cho biết lần "chạm trán" giữa hai máy bay này khéo dài khoảng 2 giờ 40 phút.

Bà Kunze nhấn mạnh: "Hành động không an toàn làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và va chạm trên không trung. Máy bay Mỹ hoạt động theo luật pháp quốc tế và không khiêu khích hoạt động của Nga".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng chiến đấu cơ nước này bay "đúng các quy tắc quốc tế" khi tiếp cận máy bay do thám Mỹ. Theo cơ quan Nga, mục tiêu không xác định được phát hiện ở gần không phận Nga vào khoảng trưa 29-1 (giờ địa phương) trên vùng biển quốc tế ở biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố: "Một chiến đấu cơ Su-27 được điều đi ngăn chặn và tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và xác định đó là máy bay trinh sát Mỹ. Phi hành đoàn báo cáo nhận dạng máy bay Mỹ và bay cùng để ngăn xâm phạm không phận Nga, quan sát tất cả các biện pháp an ninh cần thiết. Chuyến bay của Su-27 thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận và không có vụ việc bất thường xảy ra".

Trước đó, nhiều vụ chạm trán không an toàn giữa lực lượng quân đội Nga và Mỹ đã diễn ra gần biển Đen.

Các lực lượng Nga, Mỹ và NATO hoạt động gần nhau trong khu vực, đặc biệt là từ khi Moscow tăng cường sự hiện diện quân sự sau vụ sáp nhập Crimea vào năm 2014. Phía Hải quân Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện trong khu vực những năm gần đây.

Nhà phân tích quân sự John Kirby của đài CNN nhìn nhận động thái của máy bay Nga là "không thể chấp nhận, khiêu khích và có thể gây thương vong".

Xuân Mai (Theo CNN)