Theo CNN, thông tin trên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra hôm 11-5, thông qua một bản đồ cho thấy tàu Type 055 Lhasa, một trong những tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã dẫn đầu một đội 4 tàu khác bao gồm các tàu khu trục nhỏ hơn và một tàu tiếp tế.

Đội tàu chiến Trung Quốc đi vòng quanh Nhật Bản trước thềm G7 - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 Lhasa trong một bức ảnh được Trung Quốc công bố trước đây - Ảnh: WEIBO

Đội tàu chiến nói trên đã đi vòng quanh các đảo chính của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do vấn đề Đài Loan và ngay khi Nhật Bản đang chuẩn bị đón tiếp các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

Bản đồ cho thấy hành trình bắt đầu vào ngày 30-4 từ eo biển Tsushima giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đi qua eo biển Tsugaru ở mũi phía Bắc Hokkaido vào ngày 5 và 6-5, sau dó là chuỗi đảo Izu phía Nam Tokyo hôm 11-5.

"Mặc dù chuyến đi này có thể là một cuộc tập trận biển xa thường lệ của hải quân Trung Quốc, không vi phạm bất kỳ luật pháp quốc tế nào hoặc nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào, nhưng nó có thể được coi là một thông điệp mạnh mẽ tới Nhật Bản" - Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng đưa tin về vụ việc, trích dẫn ý kiến của các chuyên gia.

An ninh thắt chặt ở Tokyo

Theo NHK, Cảnh sát Tokyo đang thắt chặt an ninh ở thành phố thủ đô này trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố phía Tây Hiroshima vào ngày 19-5.

Nhiều sĩ quan đang tuần tra nghiêm ngặt tại ga quốc tế của Sân bay Haneda, đơn vị chống khủng bố của sân bay cũng được triệu tập.

Tokyo tuy cách xa địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhưng cảnh sát thủ đô đang rất cảnh giác, bởi các cuộc tấn công khủng bố trước đây trong các sự kiện quốc tế thường nhắm vào các TP khác, có thể ở xa nơi xảy ra sự kiện. Vì vậy cảnh sát thủ đô của Nhật Bản đang tập trung vào các "mục tiêu mềm", bao gồm các sân bay và nhà ga đông người.

Họ cũng bố trí nhiều nhân sự hơn tại các đại sứ quán nước ngoài và các cơ sở quan trọng khác.

Anh Thư