Đối thoại Trung - Mỹ bàn về biển Đông?

Tin mới

14/05/2014 22:48

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ ngày 13-5 thông báo cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào đầu tháng 7, trong đó dự kiến có bàn về vấn đề biển Đông.

Đại diện phía Mỹ là Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew, còn về phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc đối thoại bàn đến “những thách thức và thời cơ của 2 nước trong một loạt lĩnh vực mang tính song phương, khu vực và toàn cầu liên quan tới lợi ích kinh tế và chiến lược trước mắt cũng như dài hạn”.

Các nhà phân tích Trung Quốc dự đoán căng thẳng hiện nay trên biển Đông sẽ được đề cập, theo đó, Bắc Kinh có thể đòi hỏi Mỹ ngừng các tuyên bố liên quan đến vùng biển này. Tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các nước láng giềng trên biển Đông và biển Hoa Đông liên tục gây căng thẳng trong khu vực những tháng gần đây, giữa lúc Mỹ đang thúc đẩy chính sách xoay trục sang châu Á.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew (trái) gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tại thủ đô Bắc Kinh ngày 13-5
 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew (trái) gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương

tại thủ đô Bắc Kinh ngày 13-5 Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Cùng ngày 13-5, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc - tướng Phòng Phong Huy - đã thăm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ tại TP San Diego thuộc bang California. Tân Hoa Xã đưa tin ông Phòng gặp người đồng cấp phía Mỹ là tướng Martin Dempsey tại Lầu Năm Góc ngày 15-5. Nội dung trao đổi cũng có thể xoay quanh vấn đề biển Đông. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI