Theo The Hindu Times, truyền thông Maldives cho biết Chủ tịch Quốc hội và là cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đã đón ông Gotabaya tại sân bay, cho dù vẫn chưa có thông tin chính thức từ thủ đô Male.

Ông Nasheed được cho là đã duy trì tình bạn thân thiết với tất cả các nhà lãnh đạo Sri Lanka trên các lĩnh vực chính trị và Sri Lanka cũng thường là nơi ẩn náu của các nhà lãnh đạo Maldives lưu vong. Cách đây 10 năm, vợ và các con gái của ông Nasheed cũng đã chạy đến Colombo trong bối cảnh bạo lực ở Maldives leo thang.

Lực lượng Không quân Sri Lanka (SLAF) cũng vừa xác nhận việc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cùng Đệ nhất phu nhân và 2 vệ sĩ đã lên chuyến bay của lực lượng này đến Maldives trong sáng 13-7, vài ngày sau khi những người biểu tình phẫn nộ tràn qua văn phòng và nơi ở của ông.

Đồn đoán về đường đi nước bước tiếp theo của tổng thống Sri Lanka - Ảnh 1.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa - Ảnh: REUTERS

SLAF cho biết điều này "phù hợp với quyền hạn được trao cho một tổng thống hành pháp trong Hiến pháp Sri Lanka", trong bối cảnh ông Gotabaya vẫn chưa chính thức từ chức.

Tổng thống Gotabaya đã hứa sẽ từ chức trong ngày 13-7.

Trước đó, theo The Economic Times, vào tối 11-7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và em trai là Bộ trưởng Bộ Tài chính Basil Rajapaksa đã bị buộc quay trở lại sân bay Colombo khi họ cố gắng rời khỏi đất nước.

Đồn đoán về đường đi nước bước tiếp theo của tổng thống Sri Lanka - Ảnh 2.

Người dân tham quan dinh thự Tổng thống sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bỏ trốn - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, một quan chức hàng đầu của Maldives, yêu cầu giấu tên "với lý do nhạy cảm", nói với The Hindu Times rằng ông Gotabaya sẽ chỉ quá cảnh đảo quốc này. Vị quan chức từ chối bình luận khi phóng viên hỏi nhà lãnh đạo Sri Lanka sẽ đi đâu tiếp theo.

Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho ông Gotabaya, Ấn Độ cũng "từ chối một cách rõ ràng" việc tạo điều kiện thuận lợi cho anh em Tổng thống Sri Lanka.

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe được bổ nhiệm làm quyền Tổng thống sau khi ông Gotabaya Rajapaksa rời đất nước, cho dù những người biểu tình đang đòi cả 2 ông phải từ chức. Tình trạng khẩn cấp toàn quốc cũng được ban bố vào hôm 13-7, chỉ vài giờ sau khi tổng thống bỏ trốn, theo New York TimesReuters.

Phía cảnh sát cho biết họ cũng đang áp đặt lệnh giới nghiêm vô thời hạn ở Colombo để ngăn chặn các cuộc biểu tình ngày càng leo thang. Cảnh sát đã dùng hơi cay để trấn áp hàng nghìn người biểu tình bao vây văn phòng thủ tướng.

Trong khi đó, không khí bên ngoài văn phòng tổng thống lại "yên bình" sau khi tin ông Gotabaya Rajapaksa bỏ trốn được lan truyền. Một số người dân diễu hành quanh khu vực để "ăn mừng chiến thắng".

Anh Thư