Theo hãng tin AP, ông Rajapaksa cùng vợ và 2 vệ sĩ đã lên máy bay của Không quân Sri Lanka rời khỏi đất nước để đến thủ đô Male - Maldives.

Máy bay quân sự Antonov-32 cất cánh từ sân bay quốc tế chính của Sri Lanka và hướng tới thủ đô Male của nước láng giềng Maldives, theo một quan chức nhập cư giấu tên. Theo giới chức sân bay, máy bay bị giữ hơn một giờ trên đường băng mà không thể cất cánh do nhầm lẫn về việc được phép hạ cánh ở Maldives. Khi đến Maldives, họ được đưa đến địa điểm không được tiết lộ dưới sự hộ tống của cảnh sát.

Tổng thống Sri Lanka đã trốn đến đảo thiên đường - Ảnh 1.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã rời khỏi đất nước sáng 13-7 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Một nguồn tin của hãng tin Reuters cũng xác nhận thông tin ông Rajapaksa đã ra nước ngoài.

Trước đó, các trợ lý quân sự thân cận của Tổng thống Sri Lanka được cho là thảo luận về phương án đưa ông ra nước ngoài bằng tàu hải quân hoặc thuê máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế thứ hai của Sri Lanka ở Mattala.

Hiện không có thông tin chính thức nào từ văn phòng tổng thống về nơi ở của ông Rajapaksa nhưng ông vẫn là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang với các nguồn lực quân sự dưới quyền.

Trước đó, Sri Lanka thông báo ông Rajapaksa sẽ từ chức tổng thống vào ngày 13-7 để nhường chỗ cho một chính phủ mới, sau khi hàng ngàn người biểu tình xông vào dinh thự của ông và thủ tướng nước này hôm 9-7.

Tổng thống Rajapaksa đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 8-7. Quốc hội Sri Lanka dự kiến chọn ra người thay thế ông vào ngày 20-7. Trong khi đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã thông báo ông sẽ rời đi khi có chính phủ mới.

Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ với khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỉ USD hồi tháng 4 và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để xin gói cứu trợ. Sau gần hai thập kỷ cầm quyền của gia tộc Rajapaksa, đảo quốc này rơi vào hỗn loạn, cạn kiệt nguồn nhiên liệu, thiếu lương thực, thuốc men, khiến cuộc sống của người dân rơi vào bế tắc.

Xuân Mai