Đơn vị tiêu hủy hóa học Mỹ đến Syria?

Tin mới

11/10/2013 17:31

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đang đề nghị cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế sử dụng đơn vị tiêu hủy cơ động FDHS của Mỹ ở Syria nhằm vô hiệu hóa kho dự trữ hóa học tại nước này.

Hai quan chức của Lầu Năm Góc cho biết đã gửi một đơn vị FDHS tới Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), vốn đang quyết định những công nghệ gì dùng trong kế hoạch phá hủy vũ khí hóa học.

Syria và OPCW phải đưa ra quyết định phương thức tiêu hủy vũ khí hóa học trước ngày 15-11. Một người giấu tên nói về đơn vị FDHS: “Đây là lựa chọn tốt nhất cho vị trí như Syria”. Tuy nhiên, người phát ngôn của OPCW Michael Luhan không có bình luận chính thức nào về việc này.


Syria và OPCW phải đưa ra quyết định về những gì công nghệ sẽ được sử dụng để tiêu hủy vũ khí hóa học trước ngày 15-11. Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán đầu tiên giữa Washington và Moscow tập trung bàn về cách phá hủy các kho vũ khí, bao gồm cả phương án vận chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, điều này là bất hợp pháp vì các nước hầu như không được phép nhập khẩu vũ khí hóa học. Do đó, khả năng phá hủy kho vũ khí tại chỗ là rất cao.

Theo một số nguồn tin và Nhóm Giám sát quốc tế về quyền con người, các nhóm vũ trang Syria đã giết hại ít nhất 190 dân thường, bắt giữ hơn 200 người làm con tin trong một cuộc đột kích bất ngờ tại tỉnh Latakia vào tháng 8. Nhóm Giám sát quốc tế về quyền con người trước đây công bố các tài liệu liên quan đến những vụ tấn công của lực lượng chính phủ Syria. Đây là lần đầu tiên nhóm này công bố chứng cứ về việc lực lượng đối lập Syria thực hiện các tội ác chống lại loài người.

Nhóm Giám sát quốc tế này xác định 5 nhóm vũ trang liên quan đến vụ tấn công tại Latakia. Những nhóm này cũng công khai việc nhúng tay của họ thông qua các băng ghi hình và tuyên bố. Hiện chưa có chứng cứ rõ ràng về vai trò của các tay súng Quân đội Syria tự do (FSA) - một nhánh chính của liên minh đối lập Syria.

Các nhóm vũ trang Syria đã giết hại ít nhất 190 dân thường trong một cuộc đột kích bất ngờ tại tỉnh Latakia vào tháng 8. Ảnh: AP
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI