Hàng ngàn người ồ ạt sơ tán khỏi Damascus

Tin mới

14/10/2013 09:52

(NLĐO) – Khoảng 1.500 dân thường đã di chuyển khỏi khu vực xung đột ở ngoại ô thủ đô Damacus hôm 13-10 sau khi Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) - một trong những lực lượng đối lập lớn nhất của nước này - từ chối tham gia hội nghị hòa bình Geneva-2.

Theo Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập Syria, quyết định sơ tán được đưa ra sau khi quân đội Syria mở đường cho dân thường rời khu vực Muadamieh, phía Tây Damacus. Quân đội Syria đang tận dụng ưu thế đẩy lùi các nhóm vũ trang tại khu vực ngoại ô thủ đô.
 
Trước đó, tại thành phố trọng điểm Aleppo, quân đội Syria cũng đã kiểm soát được một tuyến đường nối giữa thành phố này với tỉnh miền trung Hamas, cho phép các hoạt động thương mại giữa miền Bắc-Nam trở lại bình thường. Quân đội cũng thu giữ được nhiều vũ khí và đạn dược của các nhóm vũ trang.

Khoảng 1.500 dân thường đã di chuyển khỏi khu vực xung đột ở ngoại ô thủ đô Damacus. Ảnh: AP

Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) - một trong những lực lượng đối lập lớn nhất của nước này - đã từ chối tham gia hội nghị hòa bình Geneva-2, Chủ tịch SNC George Sabra cho biết. “Không có gì ích lợi cho người dân ngay cả khi SNC có tham gia hội nghị” – ông Sabra lấy những “phản ứng mờ nhạt quốc tế đối với hậu quả của cuộc chiến tranh Syria, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học” biện giải cho quyết định của SNC.
 
Theo ông, SNC cũng có thể rút khỏi Liên minh Dân tộc các lực lượng đối lập và cách mạng (NKORS). Ông Sabra tuyên bố tổ chức của ông sẽ không đàm phán trước khi chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ.

Ba ngày qua, các vụ giao tranh tại Damascus làm hàng chục người thiệt mạng. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết một nhóm vũ trang đã bắt cóc 6 nhân viên cứu trợ của ủy ban và một thành viên của tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Arập Syria tại tỉnh Idlib. Ngoài ra, ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 25 người bị thương hôm 13-10 khi những cuộc tấn công của phiến quân nhắm vào Damascus.

Ngoài ra, 2 kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung những chiếc xe chở đầy thuốc nổ gần trụ sở chính của Đài truyền hình quốc gia Syria ở trung tâm thủ đô. Một vụ nổ khác xảy ra tại khách sạn vốn là nơi ở của các chuyên gia hóa học quốc tế. Cùng ngày, ở thành phố miền Nam Daraa, quân chính phủ Syria đã nổ pháo vào một tòa nhà cướp đi sinh mạng của ít nhất 11 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. 
H.Bình (Theo The Russia Today, Tân Hoa Xã, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI