"Không có hòa bình nếu không đổi chế độ Syria"

Tin mới

15/10/2013 10:08

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 14-10 kêu gọi tổ chức khẩn cấp hội nghị hòa bình về Syria, đồng thời nhấn mạnh hòa bình sẽ không thể có được nếu thiếu một chính quyền chuyển tiếp nhằm thay thế Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu với các phóng viên sau khi gặp Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Lakhdar Brahimi tại London - Anh, ông Kerry nói: “Chúng tôi tin rằng triệu tập cuộc họp là việc làm khẩn cấp. Chúng tôi cũng tin rằng Tổng thống Assad đã mất tính hợp pháp cần thiết để có thể gắn kết người dân lại với nhau”.
 
Đặc phái viên Brahimi định công du Trung Đông vào tuần này để gặp gỡ đại diện của tất cả các bên nhằm ấn định ngày tiến hành hội nghị Geneva-2.

Quả bom xe phát nổ hôm 14-10, làm rung chuyển thị trấn Darkush. Ảnh: AP

Cùng ngày 14-10, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông báo Công ước Vũ khí hóa học (CWC) bắt đầu có hiệu lực với Syria. Hồi tháng 9, Syria tuyên bố tham gia CWC sau khi Nga đề xuất Damascus giao nộp kho vũ khí hóa học cho các thanh sát viên quốc tế. Ứng với Điều I của Công ước, Syria phải thủ tiêu tất cả vũ khí hóa học hiện có cũng như tất cả các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học.

OPCW cho biết giao tranh ở Syria đang cản trở việc tiếp cận một số địa điểm thuộc kiểm soát của phe nổi dậy. Do đó, người đứng đầu OPCW Ahmet Uzumcu kêu gọi tạm thời ngừng bắn để các chuyên gia làm việc. Hiện các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc cùng các chuyên gia của OPCW đang có mặt tại Syria để kiểm kê vũ khí hóa học trước khi tiêu hủy.  
 
Trong khi đó, các nhà hoạt động cho biết ít nhất 27 người thiệt mạng, trong đó có 3 đứa trẻ, khi một quả bom xe phát nổ hôm 14-10 ở vùng Tây Bắc Syria. Vụ nổ làm rung chuyển thị trấn Darkush ở tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
Bên cạnh đó, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) xác nhận 4 trong số 7 nhân viên của tổ chức này bị bắt cóc tại tỉnh Idlib đã được thả. Tuy nhiên, không có thông tin nào về số phận của các nhân viên còn lại. Đến nay, vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc.
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) xác nhận 4 trong số 7 nhân viên của tổ chức này bị bắt cóc đã được thả.
Ảnh: DAILY MAIL
 
H.Bình (Theo DPA, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI