Người phát ngôn của Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc (CAC) hôm 28-2 cho biết tài khoản tiểu blog của ông Nhậm, cựu chủ tịch Tập đoàn Hoa Viễn Bắc Kinh, đã bị đóng vì đưa ra những thông tin gây ra ảnh hưởng xấu, “truyền bá thông tin bất hợp pháp”.

Những dịch vụ tiểu blog như Weibo.com, t.qq.com...được lệnh dỡ bỏ tài khoản của ông Nhậm, thu hút hơn 30 triệu người theo trên mạng.

Tuy nhiên, CAC không cho biết tài khoản của ông Nhậm bị cấm vì những phát biểu gì.

Tuần trước, ông Nhậm, 64 tuổi, có những bình luận "không lọt tai" sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm các cơ quan truyền thông nhà nước.

Thậm chí, ông có những lời thậm tệ như gọi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) là “con lợn ngu xuẩn nhất trên trái đất”. Trong vụ xử cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, ông Nhậm kêu gọi các thủ tục tố tụng cần phải được minh bạch hơn.

Ông này từng chỉ trích Bắc Kinh vì không giải quyết tình trạng ô nhiễm và vấn đề an toàn thực phẩm. Khi xảy ra các vụ nổ ở TP Thiên Tân năm ngoái, ông Nhậm chê chính quyền địa phương "bất tài".


Ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường Ảnh: AP

Ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường Ảnh: AP

Không cần mái tóc kỳ quặc hay chương trình truyền hình thực tế, ông Nhậm đôi khi được mệnh danh là Donald Trump của Trung Quốc vì bày tỏ ý kiến trái chiều về đủ thứ chuyện, từ bất động sản, thu nhập, cho đến kinh tế, môi trường...

Ông Nhậm khá đình đám trên mạng, được xem như là “súng thần công” nhưng không phải ai cũng đồng tình với những phát biểu của cựu doanh nhân này.

Theo Đại kỷ nguyên, lần nọ, ông Nhậm “ăn” giày của một người lắng nghe bài phát biểu của ông Nhậm vì tức giận. Bất chấp những lời chỉ trích trên, nhà tài phiệt gốc Sơn Đông khăng khăng rằng ông này luôn trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Kết hôn 2 lần và có một con gái, ông Nhậm nghỉ hưu vào năm 2014. Trong 6 tháng đầu năm đó, Tập đoàn Hoa Viễn công bố doanh thu 3,8 tỉ nhân dân tệ.

Hiện chưa rõ ông Nhậm có chịu im lặng sau bước đi trên của CAC. Dù vậy, trong một thông điệp đăng trên Weibo tuần rồi, ông này vẫn tỏ ra không nao núng trước làn sóng công kích của giới truyền thông nhà nước.

H.Bình (Theo AP, Reuters)