Đông Á chuẩn bị đón siêu bão Usagi

Tin mới

20/09/2013 17:18

(NLĐO) - Nhà chức trách Philippines, Đài Loan, Hồng Kông, và Trung Quốc đang cảnh báo người dân trước siêu bão Usagi đang đến gần. Với sức gió lên đến 240 km / giờ, Usagi được xem là cơn bão mạnh nhất trên thế giới tính từ đầu năm đến giờ.

Nhà chức trách Philippines hôm 20-9 đã ra lệnh sơ tán sơ tán dân tại các làng ven biển ở miền Bắc, tạm ngưng các dịch vụ phà và kêu gọi tàu cá về bến.  
 
Báo động bão đã được ban bố tại đảo Batanes và 15 tỉnh trên đảo Luzon. Mạng lưới điện và thông tin liên lạc ở những địa phương trên đã tạm thời bị cắt vì lý do an toàn. Bệnh viện, quân đội được đặt trong tình trạng báo động cao trong lúc lương thực và nước uống được tích trữ.
 
Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cảnh báo: “Bão có thể tàn phá nặng nề các cộng đồng bị ảnh hưởng. Mọi hoạt động và việc đi lại ngoài trời nên bị hủy bỏ”.
 
Tàu cá Trung Quốc tránh bão Usagi tại tỉnh Hải Nam hôm 19-9
Ảnh: THX
 
Siêu bão Usagi được dự báo sẽ đổ bộ vào các hòn đảo ở cực Bắc Philippines vào nửa đêm 20-9 hoặc rạng sáng hôm sau. Dù chưa đổ bộ nhưng bão này đã ảnh hưởng đến một số vùng ở Philippines. Cơ quan ứng phó thảm họa cho biết đã có 242 người thuộc 69 gia đình rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc để tránh lũ hôm 18-9.

Đài Loan, Hồng Kông và miền Nam Trung Quốc dự kiến cũng là những địa phương bị bão đe dọa. Cục Khí tượng Đài Loan hôm 20-9 đã ban hành cảnh báo bão trên đất liền và trên biển, trong đó khuyên người dân nên tránh các hoạt động ngoài trời khi bão đến gần. Người dân còn được khuyến cáo cảnh giác trước nguy cơ xảy ra lở đất và lũ lụt. Usagi được dự báo sẽ đi qua vùng cực Nam Đài Loan trong ngày 21-9.
 
Nhà chức trách Hồng Kông cũng đưa ra cảnh báo về “gió to và biển động” khi dự báo bão Usagi đổ bộ vào vùng lãnh thổ này tối ngày 22-9. Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo Usagi sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông trong ngày 23-9. Công việc chuẩn bị ứng phó bão đang được tiến hành khẩn trương tại những vùng ven biển ở miền Nam. 
H. Phương (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI