xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dòng họ Kennedy trở lại

NGÔ SINH

Hạ nghị sĩ Joe Kennedy III thừa hưởng một số phẩm chất tốt nhất của những người đi trước trong dòng họ trong lúc chưa dính vào vụ tranh cãi nào

Đảng Dân chủ Mỹ đang tìm kiếm thế hệ nhà lãnh đạo mới để "đấu" với Tổng thống Donald Trump và một nhân vật sáng giá đang được họ để mắt đến là hạ nghị sĩ Joe Kennedy III - cháu nội của ông Robert F. Kennedy, vị thượng nghị sĩ quá cố đồng thời là em trai của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Vấn đề còn lại là liệu chính khách 36 tuổi này có muốn "vươn ra biển lớn" hay không.

Không phải nghị sĩ bình thường

Đúng là ông Kennedy đã thu phục được nhiều người dân sau một loạt phát biểu thách thức ông chủ Nhà Trắng về những chủ đề đang nóng, khiến một số thành viên phe Dân chủ tin rằng anh có thể lấp vào khoảng trống lãnh đạo của đảng. Tạp chí Politico đánh giá đó là sự đổi thay đối với một người không muốn quá nổi bật trên chính trường kể từ khi được bầu vào hạ viện năm 2012, dù là thành viên một dòng họ nổi tiếng.

Không muốn là tâm điểm chú ý, người đàn ông đến từ khu ngoại ô TP Boston, bang Massachusetts này tập trung thực hiện các cam kết với những cử tri đã bỏ phiếu cho mình. Vấn đề là ông Joe Kennedy III không phải là một nghị sĩ bình thường. Ngoài ra, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tiếp tục làm xói mòn những lý tưởng mà Kennedy gắn bó, ông sẽ phải quyết định xem liệu mình có sẵn sàng nắm giữ vai trò lớn hơn trong đảng và đáp trả hay không và nếu có thì bằng cách nào.

Ông Kennedy đã chứng tỏ khả năng khai thác sức mạnh ngôi sao của mình sau khi động thái chỉ trích nỗ lực hủy bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare) của Đảng Cộng hòa (GOP) hồi đầu năm nay được nhiều người biết đến. Dù vậy, câu hỏi của phe Dân chủ là nhà lập pháp trẻ tuổi này sẽ làm gì tiếp theo nhưng xem ra ông vẫn chưa vội đưa ra câu trả lời.

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ nhận định ông Kennedy có thể dễ dàng có được một vị trí trong hàng ngũ lãnh đạo đảng nếu muốn. Ngoài di sản của dòng họ, ông còn là người thông minh, trẻ tuổi, có học thức và tài ăn nói.

Tuy nhiên, không giống như nhiều thành viên Dân chủ đầy tham vọng nóng lòng trở thành gương mặt kế tiếp của đảng, Kennedy có thể bị xem là quá thận trọng, thậm chí tẻ nhạt. "Tôi nghĩ Joe đang chơi trò chơi dài hơi và điều này tốt cho anh ta. Mặc dù chính trị chuyển động nhanh hơn nhiều, anh ấy vẫn có thể tạo ra cơ hội mà những người khác không thể. Tài năng của anh lộ ra trong cuộc tranh luận về chăm sóc y tế" - bà Mary Anne Marsh, nhà tư vấn lâu năm của Đảng Dân chủ ở bang Massachusetts, nhận xét.

Dòng họ Kennedy trở lại - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Joe P. Kennedy III (trái) đứng bên cạnh hình ảnh cố tổng thống John F. Kennedy, anh trai của ông nội mình Ảnh: AP

Kiên nhẫn chờ thời?

Đoạn clip dài 1 phút cho thấy Kennedy gọi dự luật về y tế của GOP là "hiểm độc" hồi tháng 3 đã thu hút được hơn 10 triệu lượt xem chỉ riêng trên mạng xã hội Facebook. Xét về phương diện nào đó, việc bảo vệ pháp luật đã ăn sâu trong xương tủy ông.

Trước đây, chăm sóc y tế phổ quát đã từng là sứ mệnh cả đời của thượng nghị sĩ quá cố Ted Kennedy, em trai của ông Robert F. Kennedy. "Joe đã thực sự có ý thức chọn cách tránh rắc rối, làm công việc của mình, học hỏi và đào sâu các vấn đề. Tôi cho rằng Joe rất kiên nhẫn, anh ấy thoải mái với công việc đang làm lúc này" - ông Doug Rubin, chiến lược gia cao cấp cho chiến dịch tranh cử quốc hội đầu tiên của Kennedy, bình luận.

Một số nhà lập pháp, nhà tư vấn, luật sư và những người quen biết Kennedy khi được trang Politico phỏng vấn đều cho biết họ mong một ngày nào đó anh sẽ trở thành thượng nghị sĩ của bang Massachusetts và thậm chí là tổng thống. Còn những người vẫn theo dõi dòng họ Kennedy trong nhiều năm trời nhấn mạnh ông là nhân vật sáng giá nhất trong thế hệ hiện nay để đưa dòng họ trở lại những ngày tháng vinh quang của một triều đại chính trị.

Thế nhưng, đối với Kennedy, lời giải đáp cho câu hỏi "chuyện gì xảy ra kế tiếp" vẫn chưa rõ ràng lúc này. Kennedy vẫn chưa có động thái nào để thách thức ông Charlie Baker, thống đốc GOP nổi tiếng của bang Massachusetts, vào năm tới và dự kiến sẽ không làm như vậy. Ông cũng bác bỏ chuyện đối đầu với thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Đảng Dân chủ tại bang Massachusetts khi bà dự kiến tái tranh cử vào năm sau.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Richard Neal, từng làm việc cùng với cha của Kennedy - cựu hạ nghị sĩ Joe Kennedy II - vào những năm 1990, nhận định Joe Kennedy III thừa hưởng một số phẩm chất tốt nhất của những người đi trước trong dòng họ, trong đó có sự kiên nhẫn và sẵn sàng làm việc trong khuôn khổ hệ thống lập pháp của người ông Ted Kennedy. Không dừng lại ở đó, nghị sĩ trẻ tuổi này vẫn chưa dính vào vụ tranh cãi nào, khác với những chính khách mang họ Kennedy trước đây.

Ông Kennedy có thể tranh cử thượng viện vào năm 2020 nhưng điều này chỉ xảy ra trong trường hợp bà Warren quyết định chạy đua vào Nhà Trắng hoặc thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey nghỉ hưu. Nghị sĩ này nói mình tôn trọng cả ông Markey lẫn bà Warren và sẽ không thách thức người nào nếu họ không sẵn sàng ra đi. Trong lúc này, ông dành nhiều quan tâm nhất cho những vấn đề đang bị đe dọa trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump: chăm sóc sức khỏe, nhập cư và quyền lợi của người chuyển giới. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo