Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ cho biết ít nhất 15 người Mỹ đã bỏ mạng vì chiến đấu cho Al-Shabab, 4 trong số đó đánh bom liều chết ở Somalia. Đặc biệt, một công dân Mỹ có vai trò chỉ huy trong tổ chức này.

Đánh bom tự sát

Đài CNN khẳng định Al-Shabab có người ủng hộ ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ, như Washington (TP Seattle), Missouri (TP St. Louis), California (TP San Diego), Minnesota, Maryland, Ohio và Alabama. Trong đó, Minnesota có số người và tiền của dốc cho Al-Shabab nhiều nhất với 22 cư dân đã gây quỹ hoặc chiến đấu vì nhóm này suốt 4 năm qua, theo Quỹ Nước Mỹ mới.
Omar Hammami - người Mỹ, một chỉ huy của Al-Shabab - mới bị đồng bọn bắn chết Ảnh: REUTERS
Cuối năm 2007, Cabdulaahi Ahmed Faarax - công dân Mỹ gốc Somalia mới ngoài 30 tuổi - gặp gỡ một số thanh niên tại một nhà thờ Hồi giáo ở Minnesota để bàn việc đến Somalia chiến đấu cho Al-Shabab. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Faarax nói rằng thánh chiến rất thú vị và y đã trải nghiệm tình huynh đệ thực sự khi chiến đấu ở Somalia.
Kết quả là 7 chàng trai đã bị thuyết phục đi Somalia vào cuối năm 2007 và Shirwa Ahmed, công dân Mỹ nhập tịch 26 tuổi, trở thành người Mỹ đầu tiên đánh bom tự sát. Hắn ta lái chiếc xe tải chở chất nổ lao vào một cơ quan chính phủ ở Puntland, phía Bắc Somalia, giết chết 20 người hôm 29-10-2008.

Đầu tháng 6-2011, Farah Mohamed Beledi, 27 tuổi, là một trong 2 kẻ tấn công liều chết làm thiệt mạng 2 binh sĩ Liên minh châu Phi (AU) ở Somalia. Người Mỹ thứ ba đánh bom tự sát là Abdisalan Hussein Ali, 22 tuổi, đã tham gia cuộc tấn công binh sĩ AU ở Mogadishu ngày 29-10-2011. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng Omar Mohamud, 18 tuổi, cư dân Seattle, là người Mỹ thứ tư đánh bom, làm chết hơn 10 binh sĩ AU ở sân bay Mogadishu.

“Bạch tuộc” vươn vòi

Tất cả những người Mỹ đến Somalia chiến đấu cho Al-Shabab đều một đi không trở lại. Đài CNN cho biết một số thanh niên tình nguyện chiến đấu ở Somalia đã lớn lên tại khu ngoại ô Cedar-Riverside của TP Minneapolis, một trong những nơi nghèo nhất nước Mỹ và nằm tại bang Minnesota. Trong mấy năm gần đây, thu nhập trung bình một gia đình người Mỹ gốc Somalia ở Cedar-Riverside chưa đến 15.000 USD/năm trong khi tỉ lệ thất nghiệp là 17%.

Mạng lưới ủng hộ Al-Shabab ở Mỹ từ lâu đã không còn gói gọn ở Minnesota nói riêng và cộng đồng người Mỹ gốc Somalia nói chung. Đáng chú ý là Omar Hammami, cư dân bang Alabama, đã cải đạo từ Tin Lành sang Hồi giáo từ thời niên thiếu. Trong cuốn tự truyện Câu chuyện của một chiến binh thánh chiến người Mỹ, hắn ta kể lại hành trình từ cải đạo đến khi trở thành chiến binh trong hàng ngũ Al-Shabab ở Somalia. Chỉ trong vòng mấy năm, Hammami đã trở thành một thủ lĩnh quan trọng của Al-Shabab. Thế nhưng, theo các website Hồi giáo, anh ta mới bị bắn chết trong tháng này vì bất đồng nội bộ...

Al-Shabab đe dọa

Theo hãng tin Newsru, Al-Shabab dọa sẽ tiến hành thêm các cuộc khủng bố khác trên lãnh thổ Kenya nếu quân đội nước này không rút khỏi Somalia. Thủ lĩnh Ahmed Abdi Godane tuyên bố vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Westgate hôm 24-9 là thông điệp gửi các nước phương Tây ủng hộ việc Kenya xâm lược Somalia.


NGÔ SINH