Săn lùng “góa phụ da trắng”

Tin mới

27/09/2013 08:27

(NLĐO) – Theo yêu cầu của Kenya, Interpol ngày 26-9 đã phát cảnh báo đỏ đối với Samantha Lewthwaite, một phụ nữ người Anh được mệnh danh là “góa phụ da trắng”.

Tuy nhiên, Kenya mong muốn tróc nã Lewthwaite, 29 tuổi, với cáo buộc sở hữu chất nổ và âm mưu đánh bom các nhà hàng và khách sạn sang trọng vào tháng 12-2011. Trong yêu cầu không đề cập đến vai trò của Lewthwaite trong vụ thảm sát tại trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi hôm 21-9 mới đây.
 
Lewthwaite được tin là sử dụng bí danh “Natalie Webb”. Cô ta là vợ góa của Germaine Lindsay, một trong những kẻ đã đánh bom tàu điện ngầm London – Anh vào tháng 7- 2005. Lewthwaite có thể đã rời Anh 7 năm trước. Trong cảnh báo gửi đến 190 nước thành viên, Interpol đính kèm nhiều hình ảnh chụp Lewthwaite quấn khăn đội đầu che kín tóc.
 
Những hình ảnh khác nhau của Lewthwaite do Interpol gửi đến 190 nước thành viên
 
Trước đó, cảnh sát Anh nghi ngờ Lewthwaite tham gia vụ tấn công Westgate trong hàng ngũ nhóm khủng bố al-Shabab. Vụ tấn công khiến 61 thường dân, 6 nhân viên an ninh và 5 tay súng thiệt mạng. Một số nhân chứng kể đã nhìn thấy nhiều phụ nữ trong số những kẻ tấn công. Tuy nhiên, al-Shabaab phủ nhận “sử dụng chị em” trong các chiến dịch quân sự trên Twitter.
 
Tại Washington, các quan chức Mỹ tham gia điều tra cũng cho rằng chưa có bằng chứng nặng ký chứng tỏ Lewthwaite hay bất kỳ người Anh hoặc Mỹ nào tham gia vụ tấn công.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nam Phi Naledi Pandor ngày 26-9 cho biết Lewthwaite đã đến nước này vào tháng 7-2008 bằng hộ chiếu giả. Trong thời gian ở đây, cô ta làm chuyên gia công nghệ thông tin và còn nợ 2 ngân hàng lớn nhất Nam Phi 30.000 rand (khoảng 3.000 USD) cũng như nợ 2 cửa hàng quần áo gần 1.000 USD.
 
Hộ chiếu giả mà Lewthwaite sử dụng năm 2011. Ảnh: AP
 
Cũng trong ngày 26-9, các quan chức an ninh Kenya phối hợp cùng những chuyên gia đến từ Mỹ, Anh và Israel tiếp tục tìm kiếm chứng cứ tại Westgate trong khi quân đội rà soát thuốc nổ.
 
Tuy nhiên, truyền thông Israel dẫn lời Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đổ lỗi cho tình báo Mỹ và Israel đã không ngăn được cuộc tấn công Westgate.
 
Ông Kenyatta còn tức giận vì các quan chức Mỹ phát biểu: “Kenya đã trở thành một vùng đệm tạm thời giữa Mỹ và các chiến binh Hồi giáo” và vụ tấn công “đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia Mỹ”. Theo ông Kenyatta, nói như vậy sẽ khiến công chúng đánh giá thấp các chiến dịch chống khủng bố của cảnh sát và quân đội Kenya.
 
Quân đội Kenya đang rà soát thuốc nổ ở Westgate. Ảnh: AP
 
Dù giới chức an ninh Tel AViv từ chối bình luận về sự can dự của họ ở Kenya trước, trong và sau vụ tấn công trên, song các nguồn tin cảnh sát và tình báo Israel thừa nhận thất bại nặng nề khi không phát hiện được việc khủng bố tấn công và đưa một lượng lớn vũ khí vào Westgate, nơi có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp Israel.
Hải Ngọc (Theo AP, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI