Tin mới

30/10/2014 23:27

Công khai mà nói, quan hệ giữa Mỹ và Israel là đồng minh nhưng dạo này 2 nước lại thường xuyên “cơm không lành, canh không ngọt”.

Mới đây, tạp chí The Atlantic dẫn lời một số quan chức Mỹ chê bai thậm tệ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là đang hủy hoại những nỗ lực hòa bình mà Washington theo đuổi trong vấn đề hạt nhân Iran cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông.

“Nói về Bibi (biệt danh của ông Netanyahu) à? Ông ta là kẻ hèn nhát và nhỏ mọn. Mặt tốt là ông ta sợ phải phát động chiến tranh. Mặt xấu là ông ta không chịu làm gì để thỏa hiệp với người Palestine hay các nước Ả Rập. Ông ta chỉ chăm chăm tự bảo vệ mình trên chính trường” - một quan chức tuôn hàng tràng trong bài báo được đánh giá là “bùng nổ”.

Tuần này, giới chức Mỹ lên án gay gắt kế hoạch xây 1.000 nhà tái định cư mới ở Đông Jerusalem của Israel. Mới tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon không được đáp ứng đề nghị gặp gỡ các cố vấn an ninh hàng đầu của Mỹ khi đến thăm Washington.

 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trước quốc hội Israel hôm 27-10Ảnh: AP

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trước quốc hội Israel hôm 27-10

Ảnh: AP

 

Thủ tướng Netanyahu lập tức phản pháo, khẳng định những gì ông làm là để bảo vệ Israel. Một cách giận dữ, ông nhấn mạnh “sẽ không chấp nhận bất cứ nhượng bộ nào có thể làm hại đất nước”.

Nhanh chóng không kém, Washington tự “cách ly” với những lời lẽ khó nghe được The Atlantic đăng tải. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Psaki, thừa nhận tồn tại bất đồng nhưng “quan hệ an ninh của chúng tôi chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này và mối dây giữa 2 nước không thể lay chuyển”.

Trong khi thư ký báo chí Nhà Trắng John Earnest quả quyết bình luận khuyết danh “không phản ánh quan điểm của Tổng thống Barack Obama”, người phát ngôn an ninh quốc gia Alistair Baskey mô tả quan hệ giữa 2 ông Obama và Netanyahu là “đối tác hiệu quả”.

Căng thẳng giữa chính quyền Obama với ông Netanyahu không khó hiểu bởi thủ tướng Israel vốn thân thiết với Đảng Cộng hòa.

Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa tên tuổi là John McCain và Lindsey Graham đã lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng xin lỗi ông Netanyahu, đồng thời điều tra quan chức nào vuốt mặt không nể mũi. Đáp lại, bà Psaki nói sẽ không có lời xin lỗi chính thức nhưng Ngoại trưởng John Kerry sẽ liên lạc với thủ tướng Israel.

Ngay trong nội bộ Tel Aviv cũng chia rẽ. Bộ trưởng Kinh tế Naftali Bennett cho rằng “những phát biểu thô lỗ đó không chỉ làm tổn thương Thủ tướng Netanyahu mà còn toàn bộ người dân Israel” trong khi Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid lại lo ngại Mỹ rút khoản viện trợ quân sự khổng lồ lẫn sự bảo vệ cho Israel tại Liên Hiệp Quốc.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI