NATO tung thêm lực lượng lục quân, không quân đến Đông Âu Ảnh: AFP/TTXVN

NATO tăng cường khả năng chiến đấu trên bộ tại Đông Âu Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 16-4 tuyên bố NATO sẽ ngay lập tức triển khai thêm các lực lượng hải quân, lục quân, không quân tới Đông Âu nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở Ukraine.

Theo ông Rasmussen, liên minh này sẽ tăng cường máy bay trên không, tàu ngoài biển và khả năng sẵn sàng chiến đấu trên bộ, đồng thời sẽ xem xét và củng cố các kế hoạch phòng thủ của liên minh.

Ông Rasmussen cho rằng số lượng tăng cường sẽ đủ và cần thiết để răn đe và giảm căng thẳng trước những động thái của Nga. Quyết định này sẽ được thực thi ngay lập tức.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết tại Hội đồng WTO ở Geneva, Nga đã đưa ra khả năng nộp đơn kiện chống lại Mỹ trong việc xử phạt các ngân hàng Nga.

Hồi tháng 3-2014, ngân hàng Rossiya trụ sở chính tại St Petersburg cùng chủ tịch ngân hàng - ông Yuri Kovalchuk - đã bị Washington xử phạt như là một phần biện pháp trừng phạt của Mỹ sau khi Crimea sáp nhập Nga.

Ngân hàng Nga SMP cũng bị ảnh hưởng gián tiếp khi đồng chủ sở hữu Boris Rotenberg và anh trai của ông Arkady rơi vào danh sách xử phạt của Mỹ. Giám đốc điều hành SMP Dmitry Kalantyrsky cho biết khoảng 9 tỉ rúp ( 249 triệu USD) đã bị rút khi các biện pháp trừng phạt được áp đặt.

Người tị nạn Ukraine đổ xô sang Nga

Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) cho biết dòng người di cư từ Ukraine tới đất nước này tăng mạnh thời gian gần đây. Theo Giám đốc FMS Konstantin Romodanovsky, cơ quan di trú Nga đã cấp giấy cư trú tạm thời cho những người tị nạn Ukraine nhưng họ vẫn đang rất lo lắng.

Linh San (Theo Reuters, AP, RT)