Nga tin đồng rúp hết bất ổn

Tin mới

25/12/2014 22:57

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 25-12 bày tỏ sự tin tưởng giai đoạn bất ổn của đồng rúp đã chấm dứt, đồng thời cho biết Ngân hàng Trung ương có thể hạ lãi suất cơ bản nếu đồng nội tệ ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, ông Siluanov thừa nhận lạm phát ở Nga đang tăng. “Lạm phát có thể đạt mức 11,5% hoặc cao hơn trong năm 2014” - ông Siluanov phát biểu trước Hội đồng Liên bang (tức thượng viện) Nga.

Trước đó một ngày, Cơ quan Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) cho biết lạm phát đã tăng 0,9%, lên 10,4% trong giai đoạn từ ngày 16 đến 22-12. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin từng nhận định lạm phát có thể đạt 12%-15% trong năm tới. Ông Vladimir Osakovskiy, nhà kinh tế tại chi nhánh ngân hàng Bank of America ở Moscow, nói: “Lạm phát tăng ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, như làm giảm nhu cầu tiêu dùng trong quý một năm sau”.

 

Đồng rúp của Nga được cho là đã hết bất ổn Ảnh: Reuters
Đồng rúp của Nga được cho là đã hết bất ổn Ảnh: Reuters

 

Cũng theo Rosstat, giá tiêu dùng ở Nga đã tăng đến 1,7% kể từ đầu tháng 12. Hãng tin Bloomberg nhận định việc đồng rúp tiếp tục mất giá đã làm tăng giá sản phẩm nhập vào Nga. Một yếu tố khác khiến giá tiêu dùng tăng là chính sách cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm của phương Tây do Tổng thống Vladimir Putin ban hành nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25-12 nhận định với việc trừng phạt Moscow vì cái cớ ủng hộ phe ly khai ở miền Đông Ukraine, phương Tây không hề che giấu ý đồ gây tổn hại kinh tế và khiến người dân quay lưng với chính phủ.

Trong khi đó, các đại diện của chính phủ và phe ly khai ở Ukraine đã kết thúc cuộc hòa đàm “khó khăn” tại thủ đô Minsk - Belarus hôm 24-12 mà không đạt được thỏa thuận gì, kể cả thời gian tiến hành vòng đàm phán mới.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI