xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Động thái chưa từng có của sách trắng quốc phòng Nhật Bản

Cao Lực

(NLĐO) – Nhật Bản lần đầu tiên bày tỏ lo ngại trực tiếp đối với an ninh Đài Loan trong sách trắng quốc phòng được công bố hôm 13-7.

"Ổn định an ninh xung quanh Đài Loan có vai trò quan trọng đối với an ninh Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế. Vì thế, chúng ta cần chú ý sát sao về tình hình Đài Loan với cảm giác khủng hoảng hơn bao giờ hết" – Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định trong sách trắng thường niên.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm nay thể hiện lập trường cứng rắn hơn so với năm ngoái, khi báo cáo của họ chỉ lưu ý rằng sự cân bằng tổng thể giữa quân đội Trung Quốc và Đài Loan đang nghiêng về phía Trung Quốc, với cách biệt dường như gia tăng mỗi năm.

Báo cáo được công bố hôm 13-7 nhấn mạnh: "Cần chú ý đến những xu hướng như công cuộc củng cố các lực lượng của Trung Quốc và Đài Loan, hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, cũng như nỗ lực phát triển khí tài quân sự riêng của Đài Loan".

Động thái chưa từng có của sách trắng quốc phòng Nhật Bản - Ảnh 1.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan công bố ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: AP

Báo cáo còn đề cập việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, bao gồm triển khai chiến đấu cơ xâm phạm không phận của vùng lãnh thổ này.

Cũng theo báo cáo, trong bối cảnh rủi ro xung đột quân sự giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến Đài Loan đang hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết, Nhật Bản cần theo dõi các diễn biến với một cảm giác căng thẳng.

Sách trắng còn lưu ý môi trường an ninh căng thẳng quanh Nhật Bản, với việc các cường quốc tăng cường hiện diện quân sự nhanh chóng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bày tỏ sự lo ngại đối với các chính sách và vấn đề quân sự của Trung Quốc, sách trắng kêu gọi quốc gia này thể hiện vai trò hợp tác hơn với các nước trong khu vực và quốc tế để xoa dịu căng thẳng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo