Mỹ tăng gấp 3 hỗ trợ quốc phòng cho Philippines

Tin mới

04/05/2012 11:26

(NLĐO) – Mỹ sẽ tăng gấp 3 kinh phí hỗ trợ quốc phòng cho Philippines trong năm 2012 để củng cố quan hệ đồng minh với Manila, giữa lúc căng thẳng về tranh chấp đảo giữa Manila và Bắc Kinh chưa hạ nhiệt.

Tuyên bố này được đưa ra khi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu ở Washington hôm 3-5. Theo đó, Washington đã đồng ý chi 30 triệu USD từ Chương trình viện trợ tài chính cho quân đội nước ngoài (FMF) của Mỹ năm nay để hỗ trợ Philippines, tăng từ 15 triệu USD trong ngân sách đầu năm 2012.
 
Năm ngoái, số tiền mà Mỹ hỗ trợ quốc phòng Philippines là 11,9 triệu USD. Ngoài ra, Mỹ cũng cam kết hỗ trợ và thắt chặt mối quan hệ nhằm giúp Philippines xây dựng “thế trận quốc phòng đáng tin cậy”.  Đổi lại, Philippines cho phép Mỹ có quyền tiếp cận tốt hơn với các sân bay và một số cơ sở hạ tầng.
 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: REUTERS)

Tuy nhiên, chính quyền Philippines tỏ ra lo ngại về sự sụt giảm mạnh phần của mình trong FMF, bất chấp vai trò trung tâm của Manila trong chiến lược quốc phòng của Washington ở châu Á. Ngoại trưởng Philipiines Albert del Rosario cho biết Philippines chiếm hơn 70% trong tổng ngân sách FMF phân bố tại Đông Á năm 2006 nhưng đến năm nay chỉ còn 35%. 

Theo đại sứ quán Mỹ ở Manila, kể từ năm 2002, Philippines đã nhận được gần 500 triệu USD hỗ trợ quân sự từ Mỹ. Con số này chưa bao gồm việc chuyển giao 20 trực thăng đã được tân trang, một chiếm hạm lớp Cyclone và một chiến hạm lớp Hamilton sẽ cập cảng Philippines cuối tháng này. Hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về việc bàn giao một chiến hạm tương tự và một phi đội F-16 đã qua sử dụng. 
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI