Đưa cảnh sát lên đỉnh Everest

Tin mới

27/02/2014 21:45

Nepal sẽ đặt một trạm an ninh trên đỉnh Everest cao nhất thế giới vào tháng 3 tới để ngăn chặn nguy cơ đụng độ giữa các nhà leo núi và người dẫn đường địa phương.

Khoảng 9 cảnh sát và binh sĩ sẽ được cử đến giải quyết các xung đột tại đây thay vì nhờ cậy nhà chức trách ở thủ đô Kathmandu. Tháng 4-2013, thế giới chứng kiến cảnh tượng không mấy đẹp mắt khi những nhà leo núi châu Âu ẩu đả với người dẫn đường ở độ cao hơn 6.700 m.

 

Ông Ueli Steck (trái) và Simone Moro (phải) cáo buộc bị người dẫn đường tấn công. Ảnh: Daily Mail

Ông Ueli Steck (trái) và Simone Moro (phải) cáo buộc bị người dẫn đường tấn công.

Ảnh: Daily Mail

 

Khi đó, nhóm người Sherpa địa phương nói 2 nhà leo núi Ueli Steck (Thụy Sĩ) và Simone Moro (Ý) cản đường trong lúc họ dẫn lối cho nhóm leo núi khác. Ngược lại, 2 nhà leo núi châu Âu tố cáo người Sherpa đe dọa, tấn công và ném đá vào họ. Vụ việc sau đó được giới chức Nepal giải quyết ổn thỏa.

Ông Dipendra Poudel, quan chức phụ trách hoạt động leo núi địa phương, cho biết việc đặt một trạm an ninh tại “nóc nhà thế giới” có thể giúp giải quyết sự cố kịp thời  mà không cần mất đến 7 ngày để đến trình báo cơ quan chức năng gần nhất. “Đó là nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp môn thể thao leo núi được tôn trọng” - ông nói.

Đỉnh Everest thu hút khoảng 300 nhà leo núi nước ngoài đến chinh phục vào mùa xuân mỗi năm.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI