Theo thông báo đăng trên trang web Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev có mặt tại sân bay để đón chiến đấu cơ này.

“Những kẻ gây ra chuyện này sẽ bị trừng phạt đích đáng” - Tư lệnh Không quân Victor Bondarev tuyên bố. Trước đó, Trung tá Oleg Peshkov được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga.

Các quan chức Nga có mặt tại sân bay để đón thi thể của Oleg Peshkov, phi công máy bay Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Sau khi máy bay chiến đấu Su-24 bị bắn rơi vào ngày 24-11, Moscow đã tăng cường tiến hành các cuộc không kích ở Syria chống lại phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Bắc Syria tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 30-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay ném bom Su-34 của Nga được triển khai để tấn công các vị trí của các thành phần khủng bố ở Syria. Những chiếc Su-34 đó lần đầu tiên mang theo cả tên lửa không-đối-không khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Igor Klimov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, nói với hãng tin RIA Novosti: “Các máy bay ném bom Su-34 cất cánh làm nhiệm vụ ngày hôm nay lần đầu tiên không chỉ mang bom OFAB-500 và bom chỉnh hướng trên không KAB-500, mà còn mang cả tên lửa không-đối-không tầm ngắn và tầm trung". Ông Klimov cho biết thêm các tên lửa được trang bị đầu dẫn đường và có khả năng đánh trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách đến 60 km.

Ngoài gia tăng sức mạnh phòng không, Điện Kremlin đã công bố hàng loạt biện pháp cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, báo Haaretz dẫn lời các chuyên gia kinh tế Israel nhận định các đòn trừng phạt của Nga thực sự không tác động quá lớn đến quan hệ thương mại hai nước.

Các lệnh cấm nhập khẩu nông sản, cấm bán tour sang Thổ Nhĩ Kỳ hay cấm người Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga làm việc... đều không gây thiệt hại lớn cho kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ước tính tổn thất mà Ankara phải hứng chịu do các biện pháp trừng phạt của Nga có thể vào khoảng 20 tỉ USD/năm (3% GDP). Thế nhưng, một cách tính toán khác lại cho rằng mức tổn thất này chỉ từ 4-4,5 tỉ USD/năm (0,5% GDP).

Đặc biệt, những "yếu huyệt" trong quan hệ thương mại Nga - Thổ không hề bị Nga đụng tới. Moscow không đe dọa giảm lượng khí đốt bán cho Ankara và cũng không hề cản trở dòng hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ đi tới các nước Liên Xô cũ. Nga cung cấp hơn 50% nhu cầu khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm, thương mại song phương đạt hơn 33 tỉ USD năm ngoái.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)