Trong cuộc phỏng trên Die Welt am Sonntag, bà Angela Merkel nói Nga đã Nga đã “gây rắc rối” cho Moldova, Georgia và Ukraine. Cả ba nước này đều có ký thỏa thuận hợp tác thương mại với EU. Nga vô cùng đáng ngờ khi cố tình can thiệp, tìm cách thu hút những nước từng là một phần của Liên Xô vào liên minh của mình.

Bà Merkel tố Nga cố tình gây rắc rối cho những nước muốn kết thân EU. Ảnh Reuters

Bà Merkel tố Nga cố tình gây rắc rối cho những nước muốn kết thân EU. Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

“Moldova, Georgia và Ukraine là ba nước láng giềng ở phía Đông của chúng tôi và đã đưa ra quyết định ký thỏa thuận liên kết với EU. Nga luôn tìm cách tạo ra những rắc rối cho cả ba nước này” – bà Angela Merkel nói. Thủ tướng Đức dẫn chứng cáo buộc của mình bằng các xung đột ở các khu vực ly khai như Transdniestria, Abkhazia và Nam Ossetia, cũng như sự can thiệp của Nga ở miền Đông Ukraine.

Bà Merkel cũng lên tiếng tố Nga tìm cách làm cho các nước thuộc khu vực Tây Balkan lệ thuộc Moscow về kinh tế, chính trị để tạo ảnh hưởng tại khu vực này. Thủ tướng Đức tin chắc rằng phản ứng chung của EU trước hành động của Nga là điều đúng đắn.

Tháng trước, Tổng thống Nga Putin đã ký thỏa thuận "quan hệ đối tác chiến lược" với Abkhazia - khu vực ly khai của Gruzia, gây nên làn sóng chỉ trích dữ dội từ NATO và EU.

M.Khuê (Theo BBC)