Tin mới

04/12/2014 22:35

Vốn là tiếng nói có trọng lượng, lần này ảnh hưởng từ phát ngôn của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain đã vượt khỏi biên giới Mỹ.

Một ngày sau khi ông McCain gọi Thủ tướng Hungary Viktor Orban là “nhà độc tài phát xít mới”, Bộ Ngoại giao nước này triệu đại biện lâm thời Mỹ tại Budapest là ông Andre Goodfriend vào hôm 3-12.

“Không thể chấp nhận” là phản ứng của Budapest, một nước thành viên NATO. Trong khi Bộ Ngoại giao Hungary “bác bỏ nhận xét của Thượng nghị sĩ John McCain về Thủ tướng Viktor Orban lẫn quan hệ giữa Hungary và Nga” thì Ngoại trưởng Peter Szijjarto nhấn mạnh: “Người dân Hungary có quan điểm rõ ràng mà mọi người phải tôn trọng”, ý nói Đảng Fidesz của ông Orban giành thắng lợi cả 3 cuộc bầu cử quốc hội, châu Âu và địa phương trong năm nay.

 

Thủ tướng Viktor Orban công khai chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga Ảnh: EPA

Thủ tướng Viktor Orban công khai chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga

Ảnh: EPA

 

Hãng tin Reuters đã liên lạc với văn phòng ông McCain và nhận được xác nhận ông nghị Đảng Cộng hòa nhắm đến Thủ tướng Orban khi dùng cụm từ “nhà độc tài phát xít mới” trong bài phát biểu trước thượng viện.

Lúc đó, ông McCain phản đối sự bổ nhiệm nhà sản xuất Hollywood Colleen Bell làm đại sứ mới tại Hungary của Tổng thống Barack Obama.

Ông McCain mỉa mai: “Tôi biết rõ luật chơi nhưng (Hungary) đang bên bờ vực mất chủ quyền vào tay một nhà độc tài phát xít mới... Còn chúng ta chuẩn bị phái một nhà sản xuất chương trình truyền hình đến đó làm đại sứ”. Cũng theo lời ông McCain, bà Bell được bổ nhiệm nhờ đã ủng hộ 800.000 USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama.

Dù gần đây Washington không hài lòng với việc ông Orban nhích lại gần Moscow cũng như phản đối Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga song Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng “tự cách ly” với chỉ trích của ông McCain. “Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi không chia sẻ nhiều quan điểm với Thượng nghị sĩ McCain” - bà Marie Harf, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với báo giới.

Tháng trước, Thủ tướng Orban từng nói Mỹ đang trả đũa Budapest vì nước này tán thành dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Nam” của Nga. Ngoài ra, Công ty Rosatom của Nga sẽ nâng cấp Nhà máy Điện hạt nhân MVM Paksi Atomeromu của Hungary theo thỏa thuận trị giá 10 tỉ euro.

Nga là đối tác thương mại lớn nhất ngoài EU của Hungary nên không có gì lạ khi ông Orban phát biểu: “Các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây hại cho chúng tôi nhiều hơn là Nga”.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI