Sinh viên Tân Cương bị “soi” quan điểm chính trị

Tin mới

27/11/2013 00:53

Ông Từ Nguyên Trực, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Sư phạm Kashgar ở miền Nam Tân Cương - Trung Quốc, hôm 26-11 cho biết các sinh viên ở khu tự trị này sẽ không thể tốt nghiệp nếu không vượt qua “ải” đánh giá quan điểm chính trị.

“Sinh viên có phẩm chất chính trị dưới mức trung bình sẽ không được tốt nghiệp dù cho kết quả học tập có đạt xuất sắc đi nữa” - ông Từ nhấn mạnh.
 
Sinh viên Tân Cương trong một buổi cầu nguyện. Ảnh: China Daily
 
Hiện chưa rõ chính sách này đã được triển khai chính thức trên toàn khu vực hay chưa. Nó được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua, một số “phần tử ly khai” thuộc bộ tộc Duy Ngô Nhĩ - chiếm phần lớn dân số Tân Cương - liên tục bị cáo buộc gây nên các vụ bạo lực đẫm máu. Gần đây nhất, hôm 28-10, Bắc Kinh cáo buộc 3 người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương lao xe vào đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn, làm chết 5 người và bị thương 40 người.
 
Theo Xinjiang Daily, giới chức giáo dục địa phương nói rằng các trường đại học ở đây đang đảm nhận vị trí tiền tiêu trong “cuộc chiến sống còn nhằm lấy được cảm tình của người dân và chống lại chủ nghĩa ly khai”. “Là lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục đại học, chúng tôi có trách nhiệm giúp đỡ sinh viên và giáo viên hiểu biết về tôn giáo, dân tộc và văn hóa, đồng thời giúp họ phân biệt được đúng sai” - ông Weili Balati, Giám đốc Trường ĐH Sư phạm Tân Cương, khẳng định.
Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI