Vụ tai nạn được báo The Independent (Anh) đăng tải ngày 13-7. Khi chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Caribbean Airlines chuẩn bị cất cánh tại sân bay Princess Juliana, nữ du khách kể trên – người New Zealand, 57 tuổi – đứng cạnh hàng rào ở cuối đường băng để theo dõi.

Phản lực từ động cơ khiến người phụ nữ bị đánh ngã. Dù được chuyển tới bệnh viện nhưng nạn nhân không qua khỏi do bị ngã đập đầu xuống đất.


Đứng xem cất cánh, bị phản lực máy bay giết chết - Ảnh 1.

Sân bay trên đảo St Maarten được biết đến là một trong những địa điểm nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: FLICKR

Sân bay trên đảo St Maarten được biết đến là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới. Sân bay này nằm giữa bãi biển và núi. Nhiều du khách đam mê máy bay thường đến gần đường băng để quay phim và chụp ảnh. Mặt khác, mỗi khi hạ cánh tại sân bay Princess Juliana, các máy bay phải lướt qua bãi biển đông người, gây nguy hiểm cho du khách.

Ban quản lý sân bay đã treo biển cảnh báo du khách nên tránh xa đường băng nhưng họ vẫn phớt lờ. Nhiều người tụ tập sát hàng rào để nghe tiếng nổ phát ra từ máy bay lúc nó cất cánh.

Phóng viên Cynthia Drescher cộng tác cho tờ The Independent – người từng hai lần chứng kiến các vụ nổ khi máy bay cất cánh - mô tả: "Biển báo lớn cắm ở khắp nơi, chỗ mà mọi người thường hay đứng xem máy bay cất cánh".

Cô Drescher nhấn mạnh thực tế không có gì phải lo ngại khi du khách làm như vậy. "Có rất nhiều video và hình ảnh về sân bay Princess Juliana nhiều năm qua nhưng không ghi nhận trường hợp nào tử vong cho đến thời điểm này".

"Hoạt động của các hãng hàng không không hề nguy hiểm. Mối đe doạ đến từ việc du khách đứng gần cuối đường băng nơi máy bay cất cánh" - cô Drescher nói thêm.

Đứng xem cất cánh, bị phản lực máy bay giết chết - Ảnh 2.

Biển cảnh báo nguy hiểm từ luồng phản lực máy bay khi cất và hạ cánh tại sân bay Princess Juliana. Ảnh: WIKIMEDIA

Rolando Brison, người đứng đầu bộ phận du lịch của đảo St Maarten, gửi lời chia buồn tới gia đình nữ du khách gặp nạn. Theo chuyên gia hàng không Peter Clark, đứng sau một chiếc máy bay sắp cất cánh nguy hiểm hơn nhiều so với đứng sau một chiếc máy bay sắp hạ cánh.

Năm 2012, tờ Daily Mail cho biết một người phụ nữ bị thương nặng sau khi bị thổi bay vào hàng rào bê-tông do phản lực từ một chiếc máy bay đang hạ cánh tại sân bay Princess Juliana gây ra.

Du khách bị thổi bay vì phản lực máy bay ở St Maarten. Nguồn: Daily Mail

Máy bay lướt qua bãi biển đông người ở St Maarten trong lúc hạ cánh. Nguồn: Daily Mail

Phạm Nghĩa (Theo Independent)