Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad hôm 25-9 cho rằng Nga nên cung cấp S-300 cho Syria từ lâu. Ông nói: "Israel – vốn thường phát động các cuộc xâm lược – sẽ phải tính toán nếu họ định tấn công Syria một lần nữa".

Cũng theo ông Mekdad, hệ thống phòng thủ tên lửa Nga sẽ được sử dụng cho mục đích phòng thủ, đồng thời khẳng định "Syria sẽ tự bảo vệ mình như trước đây đã từng làm".

Trước đó, hôm 24-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ cung cấp S-300 cho Damascus trong vòng 2 tuần nữa, sau khi một chiếc máy bay Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn hạ gần đây.

Hậu quả, 15 người trên chiếc Il-20 đã thiệt mạng. Ông Shoigu đổ lỗi cho máy bay F-16 của Israel "dùng Il-20 làm lá chắn", khiến nó bị tên lửa đất đối không S-200 của lực lượng Syria bắn hạ.

Được Nga cung cấp S-300, Syria nói Israel nên “suy nghĩ cẩn thận” - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: AP

Năm 2013, Nga dừng việc cung cấp S-300 cho Syria theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, ông Shoigu nói rằng sự cố trên "buộc chúng tôi phải đưa ra phản ứng đầy đủ nhằm cải thiện tình trạng an ninh của quân đội Nga đang tiến hành nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế ở Syria".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết việc Nga cung cấp S-300 cho Syria được xem là một "sự leo thang căng thẳng đáng kể" trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố ông sẽ nêu vấn đề này với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần này.

Trong khi đó, ở phía Tây Bắc Syria, Damascus và các bên liên quan đang chuẩn bị thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh tỉnh Idlib, khu vực cuối cùng do quân nổi dậy kiểm soát, bao gồm các thành viên liên kết với al-Qaeda.

Một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ có dấu hiệu cho thấy một số lực lượng nổi dậy đã rời khỏi khu vực phi quân sự trong và xung quanh tỉnh Idlib.

Tuần trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh tỉnh Idlib nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công của quân chính phủ vào thành trì đối lập lớn cuối cùng ở Syria.

Phạm Nghĩa (Theo AP)