Dữ liệu thu được từ hệ thống phòng không S-400 được triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở tỉnh Latakia - Syria tiết lộ tên lửa phòng không của Syria đã thực sự nhắm vào chiếc F-16 của Israel trước khi đột ngột đổi hướng và cuối cùng bắn hạ máy bay của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, hôm 24-9 cho hay dữ liệu trên - cùng với vị trí của tất cả các máy bay tại thời điểm xảy ra vụ việc hôm 17-9 - cho thấy một chiếc máy bay của Israel đã sử dụng chiếc Il-20 của Nga làm lá chắn.

Nga tung dữ liệu từ S-400 chứng tỏ Syria nhắm F-16 nhưng bắn hạ Il-20 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Frontnews

Theo ông Konashenkov, hình ảnh radar tiết lộ rõ ràng tên lửa S-200 của hệ thống phòng không Syria nhắm vào máy bay Israel nhưng đột nhiên thay đổi hướng bay và khóa mục tiêu với mức độ phản xạ radar lớn hơn cũng như tốc độ chậm hơn, đó chính là chiếc trinh sát Il-20 đang chuẩn bị hạ cánh.

Ông Konashenkov cho rằng máy bay Israel đã tận dụng hiệu quả chiếc Il-20 làm vỏ bọc trong cuộc tấn công, sau đó đột ngột thay đổi độ cao và hướng bay. Máy bay Israel sau đó tiếp tục tuần tra ở ngoài khơi Syria thay vì trở về không phận Israel như tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng nước này.

Ông Konashenkov nhấn mạnh: "Những dữ liệu radar này không chỉ cho thấy mà còn chứng minh không quân Israel hoàn toàn chịu trách nhiệm cho thảm kịch chiếc Il-20 bị bắn hạ. Tất cả những tuyên bố của Israel về việc không liên quan trong vụ cướp đi mạng sống của 15 quân nhân Nga là sai".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích Israel vì chỉ đưa ra cảnh báo một phút trước khi tiến hành vụ không kích ở Syria và thậm chí còn thông báo sai cho máy bay Nga về vị trí các mục tiêu của họ. Tuy nhiên, phía Israel liên tục phủ nhận trách nhiệm trong khi đổ lỗi cho Damascus.

Sau vụ việc trên, Nga quyết định cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria. Điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi động thái này là một biện pháp "đầy đủ" nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với quân nhân Nga được triển khai tới Syria.

Xuân Mai (Theo RT)