Ecuador bác tin cho ông Assad tị nạn

Tin mới

07/12/2012 10:42

(NLĐO) - Ecuador hôm 6-12 khẳng định nước này không mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới tị nạn giữa lúc có những đồn đoán rằng ông ta đang cân nhắc chọn Mỹ Latin làm nơi nương náu.

Trong thông tin đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết: "Không có người dân Syria nào xin tị nạn tại Ecuador, kể cả tổng thống đương nhiệm”.
 
Những đồn đoán nói trên xuất hiện sau chuyến công du mới đây tại Cuba và một loạt quốc gia Mỹ Latin như Venezuela, Nicaragua và Ecuador của Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al Maqdad. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng một trong những nước này dường như đã đề nghị cho ông Assad ẩn náu nếu ông chịu rời Syria.
  
Quân nổi dậy trong cuộc giao tranh với lực lượng chính phủ ở thành phố Aleppo hôm 5-12. Ảnh: AP
 
Cũng liên quan đến tình hình Syria, hãng tin bán chính thức FNA của Iran tiết lộ Nga gần đây đã chuyển giao tên lửa Alexander cho Damascus. 
 
Trả lời phỏng vấn FNA, ông Elyas Ebrahim, chuyên gia Lebanon về các vấn đề khu vực, cho rằng: "Các tên lửa Alexander mạnh hơn so với Patriot, việc triển khai những tên lửa này là một phản ứng đối với quyết định của NATO sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai tên lửa Patriot. Đó là những tên lửa đất đối đất có thể được sử dụng cho các mục tiêu trên không và đầu đạn của nó có khả năng phá hủy rõ rệt hơn đầu đạn của Patriot".
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 6-12 nói các thông tin tình báo cho thấy chính phủ của ông Assad đang cân nhắc sử dụng vũ khí hóa học để đối phó lực lượng nổi dậy. Ông khẳng định: “Chúng tôi rất lo ngại rằng một khi phe nổi dậy tiến vào được thủ đô Damascus, chế độ Assad sẽ cân nhắc sử dụng vũ khí hóa học”. 
 
Ông Panetta không tiết lộ thông tin tình báo nói trên là gì nhưng giới chức Mỹ cho biết họ đã phát hiện sự gia tăng hoạt động xung quanh những cơ sở vũ khí hóa học của Syria. 
 
Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al Maqdad khẳng định: “Syria đã nhấn mạnh hàng trăm lần rằng nếu chúng tôi có vũ khí hóa học, chúng sẽ không được dùng để chống lại người dân trong nước vì đây không khác gì hành động tự sát. Chúng tôi lo rằng đang có âm mưu dùng cáo buộc nói trên làm cái cớ để can thiệp vào Syria”.
 
Cùng ngày, ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ nhất trí sẽ tìm kiếm một giải pháp "sáng tạo" cho cuộc khủng hoảng Syria tại cuộc gặp bên lề hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.  Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết bước đi kế tiếp là một cuộc gặp giữa ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên quốc tế về Syria, và các quan chức Nga, Mỹ để bàn về những chi tiết cụ thể của công việc sắp tới.
P.Võ (Theo Reuters, AGI, Vietnam +, VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI