Tàu sân bay Mỹ âm thầm cập bờ Syria

Tin mới

06/12/2012 16:23

(NLĐO) - Tàu sân bay USS Eisenhower chở theo 8 phi đội chiến đấu cơ ném bom và 8.000 lính vừa âm thầm cập vào bờ biển Syria giữa màn trời tù mù do có bão lớn. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng can thiệp trên bộ vào Syria của Mỹ.

Đài Russia Today cho biết tuy chính quyền Tổng thống Barack Obama chưa có bất cứ thông báo gì về chiến dịch quân sự tại Syria nhưng có vẻ quân đội Mỹ đã sẵn sàng vào cuộc nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad quyết định sử dụng vũ khí hóa học.
 
Trang tin tình báo DEBKAfile đưa tin tàu sân bay USS Eisenhower của Mỹ đã neo tại bờ biển của Syria ngày 4-12 nhân lúc trời mưa bão, tụ nhóm cùng tàu đổ bộ USS Iwo Jima đã có sẵn 2.500 lính thủy đánh bộ.
 

Tàu sân bay USS Eisenhower chở tới 8.000 lính. Ảnh: Albany Tribune
 
Như vậy, nếu Mỹ quyết định can thiệp quân sự vào Syria thì nước này đã tập trung sẵn sàng hơn 10.000 lính, 17 tàu chiến, 70 chiến đấu cơ ném bom, 10 tàu khu trục, khinh hạm... 4 tàu trong số này có trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis có thể bắn hạ bất cứ tên lửa Syria nào.
 
Tàu sân bay Mỹ xuất hiện sau khi NATO quyết định lắp đặt hệ thống phòng không và tên lửa Patriot ở giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
 
Cùng ngày 5-12, Interfax ITAR-TASS đưa tin hai tàu chiến Nga là Novocherkassk và Saratov đã thực hiện chuyến ghé thăm hiếm hoi căn cứ hải quân của nước này tại cảng Tartus của Syria hồi cuối tháng 11.
 
Tuy nhiên, Interfax dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu hải quân Nga cho biết hai tàu trên chỉ “tiếp nhiêu liệu, nước uống và thực hiện một vài sửa chữa nhỏ trong vài giờ. Không thành viên nào trong đoàn lên bờ”.
Bằng Vy (Theo Russia Today, DEBKA file)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI