Lo ngại Syria dùng bom hóa học

Tin mới

06/12/2012 22:30

Quân đội Mỹ và Pháp đang chuẩn bị lực lượng can thiệp vào Syria

Các giới chức Mỹ thông báo quân đội Syria đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân dân nước này và đang chờ đợi mệnh lệnh cuối cùng từ Tổng thống (TT) Bashar al-Assad. Đài NBC News ngày 5-12 đưa tin quân đội Syria đã bơm khí độc sarin vào một số lượng bom có thể được triển khai cho hàng chục máy bay.
 
Tuy số bom có chứa khí độc sarin này chưa được gắn lên các máy bay và TT Assad vẫn chưa ra lệnh, các giới chức Mỹ quả quyết rằng trong trường hợp ông Assad ra lệnh, thế giới có lẽ chẳng thể làm được gì nhiều để ngăn chặn hành động đó.
 
Trong khi đó, các cơ quan tình báo Israel, Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với phía Mỹ để có thể kịp thời đưa ra các đối sách thích hợp. Syria vẫn cứ khăng khăng sẽ không bao giờ dùng đến vũ khí hóa học.
 
Thế nhưng, một giới chức Mỹ xác nhận rằng Syria đã bắt đầu pha trộn các hóa chất được sử dụng để tạo ra sarin. Đài CNN cho biết Damascus có thể sử dụng khí độc này trong một trận pháo kích nhắm vào quân nổi dậy.
 

Tàu sân bay USS Eisenhower đã đến gần bờ biển Syria. Ảnh: AUSBULLION

TT Mỹ Barack Obama ngày 3-12 đã khuyến cáo TT Assad về những hậu quả có thể xảy ra nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã cảnh báo về khả năng TT Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân nước này.
 
Tại hội nghị các ngoại trưởng NATO ở Brussels (Bỉ), bà Clinton nhấn mạnh: “Sự lo ngại của chúng ta là chế độ Assad có thể dùng đến vũ khí hóa học hoặc mất quyền kiểm soát loại vũ khí này về tay một trong số nhiều tổ chức hiện đang hoạt động bên trong Syria. Chúng ta đã gửi một thông điệp khẳng định rõ ràng rằng đó là hành động vượt qua làn ranh đỏ”. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ủng hộ quan điểm của bà Clinton, đồng thời tuyên bố cộng đồng quốc tế có thể hành động chống lại TT Assad.

Theo tạp chí Times, chính quyền Mỹ hiện đã sẵn sàng hành động nếu TT Assad quyết định sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy. Washington đã điều tàu sân bay USS Eisenhower với 8 phi đội máy bay ném bom và 8.000 quân đến bờ biển Syria ngày 5-12. Động thái đó cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc can thiệp trên đất liền ở Syria.

Một số nguồn tin cho rằng chính quyền Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới. Theo báo The Australian, một giới chức Mỹ (giấu tên) khẳng định: “Chúng tôi có lực lượng đặc biệt đang trong tư thế sẵn sàng. Không cần phải điều họ đến”. Nếu quyết định can thiệp quân sự vào Syria lúc này, Mỹ có thể sử dụng ngay 10.000 quân, 17 tàu chiến, 70 máy bay ném bom, 10 tàu khu trục lớn, nhỏ.

Trước tình hình căng thẳng gia tăng, tuần báo Pháp Le Point cho biết nước này cũng đang chuẩn bị lực lượng đặc biệt cho một sứ mệnh ở Syria, liên quan đến cả một số quốc gia thuộc khối NATO, trong đó có Anh và Mỹ. Sứ mệnh này dường như nhằm phản ứng lại kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột ở Syria.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI