Mỹ hối thúc Hong Kong để sớm dẫn độ Edward Snowden

Tin mới

23/06/2013 09:11

(NLĐO) – Một quan chức giấu tên chia sẻ trên Reuters rằng Mỹ nói quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng nếu Hong Kong không sớm hành động, đáp ứng yêu cầu dẫn độ “người thổi còi” Edward Snowden về Mỹ.

“Nếu Hong Kong không sớm hành động sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ song phương và tạo nghi ngờ về cam kết của Hong Kong đối với pháp quyền” – một quan chức cao cấp thuộc chính phủ Mỹ cho biết.

Trước đó, ông Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói rằng Washington đã liên lạc với Hong Kong để nói về yêu cầu dẫn độ Snowden về Mỹ. “Các quan chức thực thi pháp luật Mỹ đã trò chuyện qua điện thoại với phía Hong Kong và hy vọng sớm dẫn độ Snowden” – ông Tom Donilon nói với CBS News.
 

Mỹ đang gây áp lực để Hong Kong bắt giữ và thực hiện việc dẫn độ Edward Snowden

Edward Snowden, cựu nhân viên CIA, đã chạy trốn sang Hong Kong sau khi công bố trên các phương tiện truyền thông rằng Facebook, Google, Yahoo, Apple và Microsoft, đã cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) “tiếp cận trực tiếp” vào hệ thống máy chủ để thu thập thông tin cho chương trình theo dõi PRISM. Tất cả đều phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định chỉ đáp ứng thông tin với những trường hợp cần thiết và hợp pháp. Gần đây, Snowden cho biết NSA thực hiện hơn 61.000 vụ tấn công mạng trên toàn cầu, trong đó tấn công các máy tính ở Hồng Kông và Trung Quốc từ năm 2009.

Ngày 21-6, Edward Snowden bị Mỹ đệ đơn lên tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia-Mỹ cáo buộc là gián điệp, cung cấp trái phép cho giới truyền thông về những thông tin quốc phòng, cố ý tiết lộ, chia sẻ những tin tình báo mật. Đồng thời, “người thổi còi” còn bị buộc tội trộm cắp tài sản chính phủ. Tất cả ba tội trên đều dẫn đến hình phạt tối đa 10 năm tù nếu Snowden bị tòa phán có tội.
 
Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị phía Hong Kong bắt giữ Snowden, dẫn độ anh ta về Mỹ. Việc đệ đơn lên tòa là nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Hong Kong thực hiện yêu cầu trên và có thể đây sẽ là một trận chiến pháp lý kéo dài bởi Edward Snowden có quyền kháng cáo. Hiện các công tố viên Mỹ có 60 ngày để truy tố Edward Snowden và đề nghị Hong Kong dẫn độ anh về Mỹ.
 
Edward  Snowden vẫn an toàn ở Hong Kong
 
Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng Snowden chưa bị bắt giam, đang trốn tại nơi an toàn ở Hong Kong.

Trong khi đó, Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks đang nỗ lực kêu gọi một số nước cho Edward Snowden tị nạn chính trị. Mới đây, Olafur Vignir Sigurvinsson-một doanh nhân Iceland cho biết sẵn sàng cử máy bay cá nhân đưa Edward từ Hong Kong đến Iceland tị nạn chính trị.
M.Khuê (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI