Edward Snowden bị Mỹ buộc tội gián điệp

Tin mới

22/06/2013 10:09

(NLĐO) – Edward Snowden đã bị chính quyền Mỹ đệ đơn lên tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia-Mỹ cáo buộc là gián điệp, ăn cắp tài sản của chính phủ… Một lệnh bắt giữ tạm thời đã được đưa ra.

Edward Snowden, người được tin là đang lẩn trốn ở Hong Kong, đã cung cấp thông tin về chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho các phương tiện truyền thông.
 
Edward từng nói Facebook, Google, Yahoo, Apple và Microsoft, đã cho NSA “tiếp cận trực tiếp” vào hệ thống máy chủ để thu thập thông tin cho chương trình theo dõi PRISM. Tất cả đều phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định chỉ đáp ứng thông tin với những trường hợp cần thiết và hợp pháp.

Edward bị buộc tội gián đệp, ăn cắp tài sản chính phủ. Ảnh: AP

Gần đây, Edward cho biết NSA thực hiện hơn 61.000 vụ tấn công mạng trên toàn cầu, trong đó tấn công các máy tính ở Hồng Kông và Trung Quốc từ năm 2009.

Tất cả những tiết lộ này gây sốc toàn cầu và trong hồ sơ nhà chức trách Mỹ gửi tòa án có đoạn cho rằng cựu nhân viên CIA này đã cung cấp trái phép cho giới truyền thông về những thông tin quốc phòng, cố ý tiết lộ, chia sẻ những tin tình báo mật. Đồng thời, “người thổi còi” còn bị buộc tội trộm cắp tài sản chính phủ. Tất cả ba tội trên đều dẫn đến hình phạt tối đa 10 năm tù nếu Edward bị tòa phán có tội.

Edward đã trốn đến Hong Kong và tiết lộ chi tiết các chương trình tình báo mật của Mỹ với báo chí quốc tế. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị phía Hong Kong bắt giữ Edward, dẫn độ anh ta về Mỹ. Việc đệ đơn lên tòa là nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Hong Kong thực hiện yêu cầu trên và có thể đây sẽ là một trận chiến pháp lý kéo dài bởi Edward có quyền kháng cáo. Hiện các công tố viên Mỹ có 60 ngày để truy tố Edward và đề nghị Hong Kong dẫn độ anh về Mỹ.  
 
Mỹ đề nghị Hong Kong bắt giữ, dẫn độ Edward
 
Hong Kong vẫn chưa lên tiếng về những cáo buộc của Mỹ chống lại Edward Snowden.

“Tôi luôn nghĩ đây là một hành động phản nghịch. Tôi hy vọng Hong Kong sẽ bắt giữ và dẫn độ anh ta về Mỹ”- Bill Nelson, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ nhận xét về hành động của Edward.

Mới đây, Olafur Vignir Sigurvinsson-một doanh nhân Iceland cho biết sẵn sàng cử máy bay cá nhân đưa Edward từ Hong Kong đến Iceland tị nạn chính trị. Tuy  nhiên, chính phủ Iceland cho biết chưa nhận bất cứ đề nghị xin tị nạn chính trị nào từ Edward Snowden.
M.Khuê (Theo AP, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI