Nghi lộ tin mật, tướng Mỹ về hưu bị điều tra

Tin mới

28/06/2013 16:46

(NLĐO) – Tướng về hưu James “Hoss” Cartwright đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự với cáo buộc rò rỉ các thông tin mật quốc gia.

Đài NBC News của Mỹ ngày 28-6 cho biết tướng Cartwright, 63 tuổi, từng là Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ giai đoạn 2007-2011, bị cáo buộc để lộ tin mật về chiến dịch tấn công mạng của Mỹ nhằm vào chương trình hạt nhân Iran.
 
Năm 2012, báo The New York Times đưa tin vụ tấn công mạng nhằm vào Iran năm 2010 đã sử dụng một loại virus máy tính vô cùng nguy hiểm gọi là Stuxnet để vô hiệu hóa 1.000 máy ly tâm làm giàu uranium của Iran, một cuộc tấn công được đánh giá là có quy mô lớn. Bài báo nói trên là bản tóm gọn của cuốn sách mang tên “Đối đầu và che giấu” của phóng viên David Sanger của The New York Times công bố vào giữa năm 2012. 
 

Tướng về hưu James “Hoss” Cartwright bị cáo buộc đã để lộ tin mật về chiến dịch tấn công mạng của Mỹ
nhằm vào chương trình hạt nhân Iran. Ảnh: REUTERS


Mặc dù các nhà chức trách đã đánh tiếng điều tra ông Cartwright song đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có buộc tội ông này hay không. Ông Cartwright và luật sư không bình luận gì về thông tin của đài NBC News. Nếu bị truy tố, giống như Bradley Manning, Edward Snowden và 6 người khác, ông Cartwright sẽ bị buộc tội theo Đạo luật Gián điệp năm 1917 dưới thời chính quyền Obama.

Vụ việc của tướng Cartwright xảy ra đúng vào thời điểm Mỹ đang dính bê bối do thám thông tin người dùng Internet và điện thoại bất hợp pháp gây chấn động do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.
 
Snowden, người đang tạm lánh nạn ở Moscow - Nga, bị chính phủ Mỹ buộc tội gián điệp. 
H.Bình (Theo Russia Today, RIA Novosti, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI