Edward Snowden là gián điệp Trung Quốc?

Tin mới

15/06/2013 13:46

(NLĐO) – Trong lúc dư luận còn đang chia rẽ trước câu hỏi Edward Snowden, người đã tiết lộ các chương trình theo dõi Internet và điện thoại của Mỹ, là người hùng hay kẻ phản bội thì một nghi vấn khác nổi lên. Liệu cựu nhân viên CIA này có phải là gián điệp Trung Quốc?

Đài Fox News (Mỹ) ngày 14-6 đặt vấn đề: “Anh ta có phải là một điệp viên hai mang thời hiện đại? Có phải anh ta đang khôn khéo che giấu hành động của mình và tô vẽ bản thân thành nạn nhân của chính phủ Mỹ trong khi làm việc cho Trung Quốc?”.
 
Ông Gordon Chang, tác giả quyển sách “The Coming Collapse of China” (tạm dịch: Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc), cho rằng khả năng Snowden làm việc cho cả 2 bên là rất cao.
 
 

Snowden đã tuyên bố sẽ không rời Hồng Kông. Ảnh: Reuters
 
“Manh mối đầu tiên chính là việc anh ta chạy đến Hồng Kông, nơi đã ký hiệp ước dẫn độ cũng như có mối quan hệ hợp tác pháp luật chặt chẽ với Mỹ. Điều đó có nghĩa là ngăn giữa anh ta và cuộc sống tù ngục tại Mỹ chỉ có Bắc Kinh” – ông Chang nói.
 
Ngoài ra, theo ông Chang, thời điểm Snowden tiết lộ mọi việc cũng đáng nghi. “Anh ta đã lật ngược thế cờ cho Trung Quốc trong các cáo buộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ”. Trong tiết lộ mới nhất với tờ South China Morning Post, Snowden nói Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) thực hiện hơn 61.000 vụ tấn công mạng trên toàn cầu, trong đó tấn công các máy tính ở Hồng Kông và Trung Quốc từ năm 2009.
 
Trong khi đó, mạng xã hội khổng lồ Facebook tiết lộ đã nhận được 9.000 – 10.000 yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ các cơ quan của Mỹ trong nửa cuối năm 2012. Số yêu cầu này liên quan đến khoảng 18.000 – 19.000 tài khoản và về nhiều lĩnh vực, từ tội ác địa phương đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, theo Facebook, với hơn 1,1 triệu người dùng mỗi tháng trên toàn thế giới, con số trên rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1%.
 
Về phía Microsoft có 6.000 – 7.000 yêu cầu cung cấp dữ liệu của khoảng 31.000 – 32.000 tài khoản.
 
Trước đó, các tiết lộ của Snowden cáo buộc 9 “đại gia” Internet, bao gồm Facebook, Google, Yahoo, Apple và Microsoft, đã cho NSA “tiếp cận trực tiếp” vào hệ thống máy chủ để thu thập thông tin cho chương trình theo dõi PRISM. Tất cả đều phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định chỉ đáp ứng thông tin với những trường hợp cần thiết và hợp pháp.
Hải Ngọc (Theo Fox News, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI