Người bị bắt là anh rể của nạn nhân, cô Parpati Buda Rawat. Cô gái 21 tuổi này bị phát hiện chết ngạt sau khi đốt lửa sưởi ấm bên trong lều hôm 2-12.

Cảnh sát ở quận Achhan cho biết họ đang điều tra xem liệu nghi phạm Chhatra Rawat, 25 tuổi, có ép buộc cô Rawat ở trong lều hay không. 

Hiện chưa rõ nghi phạm có bị buộc tội hay chưa. Nếu bị kết tội, người này đối mặt bản án 3 tháng tù và khoản tiền 26 USD. 

Chết ngạt vì hủ tục túp lều kinh nguyệt - Ảnh 1.

Hủ tục "lều kinh nguyệt" tại Nepal. Ảnh: Reuters

Đây được cho là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan đến hủ tục Chhaupadi bị cấm tại Nepal. Theo hủ tục này, phụ nữ bị ép buộc ra khỏi nhà khi có kinh nguyệt hoặc vừa sinh con.

Ngoài ra, họ còn bị cấm ăn một số thức ăn, chạm vào một số biểu tượng tôn giáo và nam giới. Điều đáng nói là những ngôi lều trên có thể giá rét bên trong và những phụ nữ tại đó có thể bị tấn công.  

Đã xảy ra một số trường hợp chết ngạt bên trong "túp lều kinh nguyệt". Chưa hết, ít nhất một thiếu nữ đã tử vong sau khi bị rắn cắn. 

Nepal đã cấm Chhaupadi hồi năm 2005 trước khi đưa ra hình phạt tù và tiền đối với người vi phạm vào năm 2017.

Dù vậy, hủ tục này vẫn phổ biến tại một số khu vực nông thôn bởi người dân ở đó tin rằng nó sẽ giúp xua đuổi vận rủi. Theo thống kê, ít nhất 3 phụ nữ thiệt mạng bên trong "túp lều kinh nguyệt" tại Nepal trong năm nay. Bi thảm nhất là trường hợp một phụ nữ chết ngạt cùng với 2 con nhỏ của mình. 

Một số nhà hoạt động hoan nghênh vụ bắt giữ trên nhưng thừa nhận vẫn còn một chặng đường dài để xóa bỏ triệt để hủ tục Chhaupadi chết chóc. 

P.Võ (Theo BBC)