Bà Kim Yo-jong, 29 tuổi, hiện là phó ban tuyên truyền thuộc Ủy ban Trung ương WPK - nắm giữ vai trò quan trọng trong cơ quan tuyên truyền sau một loạt cải tổ của WPK và người đứng đầu cơ quan này nghỉ hưu hồi năm ngoái.

Bà Kim Yo-jong, 29 tuổi, có khả năng được đề cử vào vị trí bộ trưởng. Ảnh: Yonhap

Khi được hỏi Trung Quốc có được mời dự Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi ngày 5-5 cho biết họ “chưa có thông tin". Tại kỳ đại hội gần đây nhất của Đảng Lao động năm 1980, Trung Quốc cử một phó thủ tướng tham dự.

Cùng ngày 5-5, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận chung chống tên lửa đầu tiên trên máy tính sau khi Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa cho Hàn Quốc.

Ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên ở Hàn Quốc, cho biết: “Có nhiều khả năng bà Kim Yo-jong được đề bạt sau khi tích lũy kinh nghiệm trong 3 năm giúp đỡ anh trai Kim Jong-un”.

Giới chuyên gia nhận định sự kiện bà Kim được đề bạt sẽ giúp ông Kim Jong-un củng cố vị thế lãnh đạo.

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên sắp tới là sự kiện quan trọng dự kiến công bố đường lối chính sách của Chủ tịch Kim Jong-un sau 5 năm nắm quyền.

Trong khi đó, các chuyên gia không khỏi thắc mắc vì sao nhà lãnh đạo trẻ tuổi này tổ chức đại hội đảng sau 36 năm.

Theo báo Telegraph, cố lãnh đạo Kim Il-sung, người sáng lập đất nước Triều Tiên và là ông nội của ông Kim Jong-un, từng tuyên bố sẽ không tổ chức đại hội đảng cho đến khi Triều Tiên gia nhập hàng ngũ các quốc gia tiên tiến.

Các nhà phân tích cho rằng ông Kim sẽ tận dụng kỳ đại hội đảng lần này đề tuyên bố Triều Tiên trở thành quốc gia phát triển cũng như khẳng định vị trí lãnh đạo của mình.

Ông Kim Jong-un tận dụng đại hội đảng lần này để củng cố vị trí lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Trước thềm đại hội, báo chí Triều Tiên hết lời tán dương ông Kim Jong-un. Báo Rodong Sinmun cưng tụng ông Kim là "mặt trời vĩ đại của thế kỷ 21" với những thành tựu ấn tượng cả về xã hội, kinh tế và quân sự.

Tờ báo này liệt kê trong số các thành tựu có việc kiến tạo một "đất nước thịnh vượng" và phát triển "thanh kiếm quý giá" (ám chỉ vũ khí hạt nhân) khiến Mỹ phải lo ngại.

Ông Rah Jong-yil, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, cho biết: “Mục đích duy nhất của ông ấy là củng cố vị trí lãnh đạo. Tôi không cho rằng ông Kim sẽ đưa ra bất kỳ cải cách chính sách quan trọng nào và đại hội đảng sẽ chỉ xoay quanh chuyện của ông Kim Jong-un”.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Telegraph)