Trong bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Die Welt (Đức) hôm 7-8, Ủy viên Tư pháp Vera Jourova xác nhận ngày càng nhiều thành viên EU cấp quyền công dân cho người dân các nước ngoài khối sau khi nhận được số tiền đầu tư lớn từ họ.

Bà Jourova cũng nhấn mạnh EC "cực kỳ quan ngại" về sự gia tăng "hộ chiếu vàng". "Việc cấp quyền công dân gây ra nguy cơ lớn về an ninh bởi những người đó được thụ hưởng tất cả quyền lợi của công dân EU và được tự do đi lại khắp liên minh này. EU không thể trở thành thiên đường trú ẩn cho bọn tội phạm, tham nhũng và tiền bẩn" - bà Jourova nhấn mạnh, đồng thời cho rằng các nước thành viên cần nhanh chóng thông qua các đạo luật mới của EU về việc chống nạn rửa tiền.

EU lo ngại hộ chiếu vàng - Ảnh 1.

Malta là một trong những nước EU bán hộ chiếu một cách dễ dãi. Ảnh: DW

Tờ Die Welt nêu tên Cyprus, Malta, Hy Lạp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Lithuania, Latvia và Hungary là những nước EU đã cấp số lượng đáng kể quyền công dân cho giới nhà giàu Nga, Trung Quốc, châu Phi và Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy vốn đầu tư.

12 quốc gia EU gần đây có chương trình "Thị thực vàng" gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Cyprus, Hy Lạp, Latvia, Lithuania, Malta, Monaco, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Từ năm 2013 và 2017, Hungary cũng vận hành chương trình "Thị thực vàng". Riêng Cyprus từ đầu năm nay đã đưa ra kế hoạch ấn định số "thị thực vàng" được cấp lên mức 700.

Theo đài DW (Đức), khoảng 87% số người được cấp quyền công dân ở một nước EU trong năm 2016 vốn là công dân của một quốc gia không thuộc EU, tức tương đương 863.300 người (tăng 19% so với năm 2015).

Lục San